Vật liệu:
- 1 nắm rau cải cúc rửa sạch , cắt nhỏ
- 2 tép hành lá cắt nhỏ
- 300 gr gạo nếp
- 1 kg nếp
- 1/2 gói bột dừa
- 300 gr đậu xanh
- 100 gr thịt ba rọi
Cách làm :
Ngâm 1 kg nếp với nước hơi nóng già 1 đêm , hôm sau đổ ra để ráo , cho vào 1/2 gói bột dừa , 2 mcf muối trộn đều
Nhân :
-Đậu xanh cà vo sach , cho vào nồi cơm điện , đổ nước cao hơn mặt đậu khỏang 2 lóng tay , nấu , phải dứng canh chừng khi đậu sôi , hớt bỏ bọt để khỏi bị trào ra ngòai , nhắm xem đậu vừa , khô , hay nhão mà thêm hay bớt nước , để nước cạn thì tắt bếp , dùng muỗng nghiền cho đậu nhuyễn đều
-Thịt ba rọi xắt lát mỏng , ướp muối , tiêu , đường , bột nêm ,
- 1 củ hành tây bằm nhuyễn . Chảo cho 1 ms dầu , cho thịt vào xào chín xong cho
- Cho 2 ms dầu ăn ,cho hành tím vào phi thơm , cho hành tây vào xào cho tới khi hành bắt đầu vàng , cho đậu xanh vào xào đều , nêm muối , tiêu đường bột nêm nếm vừa ăn cho đậu già mặn hơi ngọt là được
- Ngắt đậu xanh cho miếng thịt ba rọi vào vo viên tròn
Vỏ bánh :
Cho nắm cải cúc với 2 tép hành lá + 1/2 chén nước vào máy sinh tố xay nhuyễn , đổ vào túi vải vắt lấy nước rồi cho vào microwave cho nóng . Cho nước cải cúc vào 300 gr bột nếp , 1 chút muối nhồi mịn , dẻo
_ Ngắt từng viên bột nếp , dàn mỏng cho nhân vào vo tròn và bóp lại cho chặt
Hấp bánh :
Hốt gạo trải thành từng nhúm một trong chõ, ép xôi cúc cho hơi dẹp xuống rồi ấn vào nhúm gạo cho hơi chặt , rồi lấy gạo phủ lên 1 lớp khá dầy , phủ thêm 1 lớp gạo mỏng nữa ( nếu phủ gạo quá mỏng , khi chín bánh sẽ nở tung ra hết ) , xếp gạo để kẽ ra như từng nấm mộ , khi hấp nhớ mở nắp thăm chừng , rưới thêm khỏang 1/2 chén nước cốt dừa cho nếp chín mềm .
Xôi chín , dùng muỗng và đũa lấy ra từng viên , nếu xôi hơi bung dùng muỗng ép lại cho chắc
- CÁCH 2 :
- Nhân
- 1 gói đậu xanh cà , nấu chín , tán nhuyễn , rắc muối , nhiều tiêu
- 1/2 lb thịt nạc vai ướp muối , tiêu đem luộc với nước pha chút muối cho chín để nguội , cho vào máy xay thành sợi , ướp vào thêm chút muối tiêu
- Cho thịt vào đậu xanh trộn đều với 4 ms mỡ thắng ,2 ms hành phgi , ít nước dùng cho đậu mềm dễ vo nhân .
Vỏ :
Spinach xay nhuyễn , lọc lấy nước , nấu gần sôi , rưới vào 1/2 bao bột nếp , chút muối , nhồi đều .
- Bắt bánh , đem hấp với nếp đã ngâm
Cách 3 :
- 1 gói bột nếp + 1 ms bột gạo + 1 3/4 cup nước spinach xay cho vào microwave 1' cho ấm + 1/2 mcf muối nhồi đều , để bột nghỉ 10'
- 5 cup nếp ngâm qua đêm , vo sạch , để ráo , cho vào 1 mcf muối trộn đều
- 1/2 lb thịt ba chỉu thái mỏng ướp 1/2 mcf muối + 1/2 mcf bột nêm + 1 mcf sugar + 1 mcf tiêu + 1 mch hành hương + 1 mcf nước mắm
- Chảo cho 2 mcf oil , phi thơm 2 mcf hành hương cho thịt vào xào chín xong cho 1/2 đậu xanh nấu chín xay nhuyễn vào trộn đều , tắt bếp , cho thêm 1/2 mcf tiêu vào , vo tròn
- Vo bánh
- Rải 1 lớp mỏng nếp vào chỏ , xếp xôi cúc vào , rải 1 lớp nếp , xếp xôi cúc xen kẻ lớp 1 , rắc nếp cover , hấp chín ,
- Rắc hành phi , muối mè
Cách 4 : ( 30 bánh )
- 1,5 kg nếp vo sạch , ngâm qua đêm
- 300 gr thịt xay , 50 gr hành tím xay đều, 1 m bột nêm , tiêu ướp 15'
- 300 gr đậu xanh cà ngâm 1 hour , đổ nước xăm xắp nấu chín mềm tán nhuyẽn
- cho 100 gr oil vào chảo phi tỏi , add thịt xào chín với đậu xanh , nêm thêm bột nêm , 15 gr sugar , 1/2 m bột ngọt xào quyện với nhau , add thêm tiêu trộn đều , add hành lá , tắt bếp
vỏ bánh
- 800 gr bột nếp , 150 gr bột gạo , 100 gr bột năng
- 10 lá dứa xay nhuyễn lấy 900 ml nước cốt , hòa vào 1 m muối
- đổ 1/2 nước lá dứa vào bột nhồi đều , đổ từ từ nước nhồi đến khi bột không cò dính tay là được , cho bột nghỉ
- chia nhân mỗi viên 30 gr thì vỏ là 60 gr
- cho vào nếp 1 m muối trộn đều , rải một lớp mỏng nếp ra khay , vo bột bánh với nhân xong đặt lên và lăn bánh vào khay nếp cho khỏi dính
- rải nếp vào nồi , cho bánh vào , bánh cách nhau 1 lóng tay và cách thành nồi cho bánh không bị ướt , xếp bánh tầng 2 , cho hết nếp vào đều bánh , cho lên xửng hấp , lửa lớn nhất có thể , nấu 40 , cứ 10' thì mở nắp lắc cho hết nước dính trên nắp
- 1 nắm rau cải cúc rửa sạch , cắt nhỏ
- 2 tép hành lá cắt nhỏ
- 300 gr gạo nếp
- 1 kg nếp
- 1/2 gói bột dừa
- 300 gr đậu xanh
- 100 gr thịt ba rọi
Cách làm :
Ngâm 1 kg nếp với nước hơi nóng già 1 đêm , hôm sau đổ ra để ráo , cho vào 1/2 gói bột dừa , 2 mcf muối trộn đều
Nhân :
-Đậu xanh cà vo sach , cho vào nồi cơm điện , đổ nước cao hơn mặt đậu khỏang 2 lóng tay , nấu , phải dứng canh chừng khi đậu sôi , hớt bỏ bọt để khỏi bị trào ra ngòai , nhắm xem đậu vừa , khô , hay nhão mà thêm hay bớt nước , để nước cạn thì tắt bếp , dùng muỗng nghiền cho đậu nhuyễn đều
-Thịt ba rọi xắt lát mỏng , ướp muối , tiêu , đường , bột nêm ,
- 1 củ hành tây bằm nhuyễn . Chảo cho 1 ms dầu , cho thịt vào xào chín xong cho
- Cho 2 ms dầu ăn ,cho hành tím vào phi thơm , cho hành tây vào xào cho tới khi hành bắt đầu vàng , cho đậu xanh vào xào đều , nêm muối , tiêu đường bột nêm nếm vừa ăn cho đậu già mặn hơi ngọt là được
- Ngắt đậu xanh cho miếng thịt ba rọi vào vo viên tròn
Vỏ bánh :
Cho nắm cải cúc với 2 tép hành lá + 1/2 chén nước vào máy sinh tố xay nhuyễn , đổ vào túi vải vắt lấy nước rồi cho vào microwave cho nóng . Cho nước cải cúc vào 300 gr bột nếp , 1 chút muối nhồi mịn , dẻo
_ Ngắt từng viên bột nếp , dàn mỏng cho nhân vào vo tròn và bóp lại cho chặt
Hấp bánh :
Hốt gạo trải thành từng nhúm một trong chõ, ép xôi cúc cho hơi dẹp xuống rồi ấn vào nhúm gạo cho hơi chặt , rồi lấy gạo phủ lên 1 lớp khá dầy , phủ thêm 1 lớp gạo mỏng nữa ( nếu phủ gạo quá mỏng , khi chín bánh sẽ nở tung ra hết ) , xếp gạo để kẽ ra như từng nấm mộ , khi hấp nhớ mở nắp thăm chừng , rưới thêm khỏang 1/2 chén nước cốt dừa cho nếp chín mềm .
Xôi chín , dùng muỗng và đũa lấy ra từng viên , nếu xôi hơi bung dùng muỗng ép lại cho chắc
- CÁCH 2 :
- Nhân
- 1 gói đậu xanh cà , nấu chín , tán nhuyễn , rắc muối , nhiều tiêu
- 1/2 lb thịt nạc vai ướp muối , tiêu đem luộc với nước pha chút muối cho chín để nguội , cho vào máy xay thành sợi , ướp vào thêm chút muối tiêu
- Cho thịt vào đậu xanh trộn đều với 4 ms mỡ thắng ,2 ms hành phgi , ít nước dùng cho đậu mềm dễ vo nhân .
Vỏ :
Spinach xay nhuyễn , lọc lấy nước , nấu gần sôi , rưới vào 1/2 bao bột nếp , chút muối , nhồi đều .
- Bắt bánh , đem hấp với nếp đã ngâm
Cách 3 :
- 1 gói bột nếp + 1 ms bột gạo + 1 3/4 cup nước spinach xay cho vào microwave 1' cho ấm + 1/2 mcf muối nhồi đều , để bột nghỉ 10'
- 5 cup nếp ngâm qua đêm , vo sạch , để ráo , cho vào 1 mcf muối trộn đều
- 1/2 lb thịt ba chỉu thái mỏng ướp 1/2 mcf muối + 1/2 mcf bột nêm + 1 mcf sugar + 1 mcf tiêu + 1 mch hành hương + 1 mcf nước mắm
- Chảo cho 2 mcf oil , phi thơm 2 mcf hành hương cho thịt vào xào chín xong cho 1/2 đậu xanh nấu chín xay nhuyễn vào trộn đều , tắt bếp , cho thêm 1/2 mcf tiêu vào , vo tròn
- Vo bánh
- Rải 1 lớp mỏng nếp vào chỏ , xếp xôi cúc vào , rải 1 lớp nếp , xếp xôi cúc xen kẻ lớp 1 , rắc nếp cover , hấp chín ,
- Rắc hành phi , muối mè
Cách 4 : ( 30 bánh )
- 1,5 kg nếp vo sạch , ngâm qua đêm
- 300 gr thịt xay , 50 gr hành tím xay đều, 1 m bột nêm , tiêu ướp 15'
- 300 gr đậu xanh cà ngâm 1 hour , đổ nước xăm xắp nấu chín mềm tán nhuyẽn
- cho 100 gr oil vào chảo phi tỏi , add thịt xào chín với đậu xanh , nêm thêm bột nêm , 15 gr sugar , 1/2 m bột ngọt xào quyện với nhau , add thêm tiêu trộn đều , add hành lá , tắt bếp
vỏ bánh
- 800 gr bột nếp , 150 gr bột gạo , 100 gr bột năng
- 10 lá dứa xay nhuyễn lấy 900 ml nước cốt , hòa vào 1 m muối
- đổ 1/2 nước lá dứa vào bột nhồi đều , đổ từ từ nước nhồi đến khi bột không cò dính tay là được , cho bột nghỉ
- chia nhân mỗi viên 30 gr thì vỏ là 60 gr
- cho vào nếp 1 m muối trộn đều , rải một lớp mỏng nếp ra khay , vo bột bánh với nhân xong đặt lên và lăn bánh vào khay nếp cho khỏi dính
- rải nếp vào nồi , cho bánh vào , bánh cách nhau 1 lóng tay và cách thành nồi cho bánh không bị ướt , xếp bánh tầng 2 , cho hết nếp vào đều bánh , cho lên xửng hấp , lửa lớn nhất có thể , nấu 40 , cứ 10' thì mở nắp lắc cho hết nước dính trên nắp
- 600 g nếp , 1.2 m muối , ngâm 6 tiếng , đổ ra r63 , để ráo , cho 1/8 m muối , 1 M oil trộn đều , đặt rổ nếp vào thau xong đổ nước thật sôi vào ngập nếp trộn đều , nhắc rổ nếp ra , để ráo
- 200 g đậu xanh , 1/2 m muối , ngâm 4 tiếng , nấu với 250 ml nước , đậu mềm , dằm nhuyễn
- xào thơm 50 g hành tím , hành lá , cho 400 g thịt xay vào xào đều , nêm 1/2 m muối , 1/2 m bột nêm , 1/2 m sugar , xào chín , 1/8 m tiêu , add đậu xanh vào trộn dều , nêm thêm 1/8 m muối , 1 m sugar , 1/8 m dầu mè , trộn tan sugar , nếm lại vừa ăn , tắt bếp , add 30 g hành phi , vo viên 40 g
- 1 gói bột nếp , 1 M bột gạo , 1/8 m muối , 1 M oil , 500 ml nước ấm nhồi đều mịn , để nghỉ 10' , nhồi lại , chia 60 g bột , cho nhân vào vo lại
- rải nếp vào xửng , để viên xôi vào , sau khi vo hết xôi , thì đem từng viên xôi , lăn vào gạo nếp cho nếp cover hết viên xôi , xếp lại vào xửng đã rải ít nếp lót xửng lúc đầu , nếp còn dư rải đều lên bánh , đem hấp , nhớ phủ vải mùng quanh nắp , hấp 15' , mở nắp ,dùng muỗng múc nước thật sôi rưới nước dều từng bánh , hấp tiếp , lửa vừa 15' nữa , bánh chín , m1c ra , rắc hành phi
tina mai louisiana usa
Nấu bằng nồi áp suất
- 500 g gạo nếp ngâm với 1 lit nước + 1M muối 8 hours , đổ ra rá để ráo , xóc vào chút muối
- 400 g đậu xanh ngâm với 1 lít nước + 1 tsp muối 4 giờ
- 600 g thịt ba rọi cắt miếng dầy 1 lóng tay , cắt 30 miếng ướp 100 g hành , 1 m muối , 2 m sugar , 2 M tiêu , 2 M nước mắm cho thấm , xào săn lại , add 1/2 chén nước , nấu nồi ip , nhấn press 5' , để xả tự nhiên
- cho đậu xanh vào rổ inox , add chút nước vào nồi , đặt rổ đậu vào , dùng ngón tay nhấn vào lỗ hổng trong rổ đậu xanh cho hơi nước len vào , nhấn steam , 15'
- 1 kg rau khúc non nhặt , rửa sạch , chần sơ qua với nước muối , vắt ráo nước , chắt lấy nước rau để riêng , còn bã rau thì xắt thật nhỏ
- đậu chín , rưới vào chút nước kho thịt , nghiền nhuyễn , vo 30 viên , mỗi viên cho 1 miếng thịt vào vo tròn
- cho rau khúc nước vào 400 g bột nếp , thêm nước kho thịt , nhồi đều , xong cho bã rau vào nhồi không dính tay là được , chia bột thành 30 viên vo tròn , xong cho nhân đậu vào bọc tròn
- cho viên bột vào rá nếp , xóc cho nếp dính vào bột
Esheep kitchen
- rổ inox , phết oil , trải nếp 1 lớp , xếp bánh vào , rắc nếp còn lại phủ đều bánh , add chút nước vào nồi , đặt rổ bánh vào , đậy nắp nồi áp suất , bấm steam 10'
No comments:
Post a Comment