Tuesday 3 May 2011

BÁNH BÔNG LAN THƠM

Vật liệu gồm có:
- 1 hộp bột bánh Cake Mix bán sẵn, loại lemon hoặc golden vanilla.
- 1 khuôn nướng bánh hình tròn đường kính 9” hay 10”- loại springform pan.
- 1 lon dứa cắt sẵn từng khoanh, loại không đường.
- 1/4 cup đường vàng (light brown sugar).
- 6 trái maraschino cherries màu đỏ, loại jumbo.
- 1 chút rượu Rum
- dầu vegetable oil
- trứng gà

Cách làm:
- Vặn lò nóng sẵn 350 độ - Thoa đều dầu ăn xung quanh và dưới đáy khuôn bánh.
- Rắc đều 1/4 cup đường vàng vào mặt đáy khuôn bánh.
- Mở lon dứa hộp, bỏ hết nước, nhẹ tay xếp từng miếng lên trên lớp đường vàng tạo thành một vòng tròn quanh khuôn và 1 miếng ngay chính giữa (tất cả là 7 miếng).
- Mở hộp cake mix – Đổ bột vào thau cùng với nước, dầu ăn và trứng theo đúng hình chỉ dẫn có sẵn phía sau hộp rồi dùng máy đánh trứng đánh cho đều.
- Đổ bột bánh đã đánh mịn vào khuôn lên trên lớp dứa đã xếp sẵn.
- Cầm khuôn vỗ nhẹ xuống mặt bàn cho bột lan đều.
- Bỏ bánh vào giữa lò và nướng cho tới khi xâm thử tăm vào, lấy ra thấy khô là đã bánh đã chín. Thường từ 45 tới 50 phút

- Lấy bánh ra khỏi lò, dùng dao mỏng gỡ nhẹ những phần bánh dính ở chung quanh. Úp đĩa tròn lên bánh rồi nhẹ nhàng lật ngược lại cho phần đáy có dứa nằm phía trên. Mở chiếc khóa bên cạnh để lấy khuôn ra – nhớ đừng để mặt bánh dính vào khuôn thì bánh mới đẹp.
- Cắt ½ trái cherry dặt vào giữa từng miếng dứa cho thành cái hoa. Trình bày thêm ít lá xanh hái ngoài vườn cho đẹp. Nếu có sẵn rượu Rum trong nhà thì thấm đều lên mặt bánh để mùi dứa quyện và rượu sẽ rất thơm.

Sau đây là cách làm bánh không dùng bột bán sẵn:
- 1 ½ cây bơ lạt, để ra ngoài cho mềm.
- 2/3 cup đường trắng.
- 4 trứng gà size large.
- 1/4 cup sữa tươi.
- 1 gói bột nổi hiệu Alsa.
- 2 cup bột mì (all-purpose flour).
- 1 muỗng cà phê bột vani hay pure vanilla extract.
- 1 muỗng cà phê vỏ chanh vàng bào nhỏ.
Cho bơ vào một cái thau, dùng máy đánh trứng đánh đều rồi cho đường vào từ từ. Tiếp tục đánh bơ + đường cho tới khi thấy nổi và nhẹ tay. Đập từng cái trứng vào đánh thật nổi cùng với vani và vỏ chanh đã bào nhỏ.
Trộn đều bột mì + bột nổi lại với nhau – Đổ bột từ từ vào thau đánh nhẹ tay với sữa tươi - Chia bột làm 3 lần, sao cho tất cả được trộn đều nhưng phải nhanh tay kẻo bột bị chìm là bánh xẹp.
Đổ bột bánh lên trên những miếng dứa đã bày sẵn trong khuôn và bỏ lò nóng sẵn 350 độ. Nướng khoảng 1 tiếng bánh sẽ chín.

C

No comments:

Post a Comment