Tuesday, 3 May 2011

HỦ TÍU BÒ KHO

Vật liệu gồm có:
- 1 nồi áp suất loại trung bình.
- 1 nồi lớn để nấu bò kho.
- 3 lbs thịt bò bắp – 2 lbs thịt nạm – 2 lbs gân (tùy ý).
- 4 củ hành hương, 2 củ tỏi,  ½ cup xả bằm nhuyễn.
- 4 cây xả (rửa sạch, cắt khúc, đập dập cho thơm rồi bó thành 1 bó)
- ½ gói bột gia vị nấu bò kho.
- 2 cánh hạt hồi - 4 lá thơm.
- 1 lon nước dừa tươi.
- 3 lon nước súp gà.
- 1 cup ketchup (hoặc tomato paste)
- 1 lb cà rốt (ăn nhiều ít tùy ý)
- 1 củ hành tây, 1 bó hành lá.
- Dầu ăn, bột bắp, hạt điều màu, bột nêm hay bột ngọt (tùy ý).

- Rau húng quế, húng lủi, hành lá, muối, tiêu, chanh , ớt.

Cách làm:

- Thịt bò dùng để nấu bò kho là loại bò bắp và bò nạm, ngoài ra muốn nấu thêm gân thì phải mua tại một vài nơi mới có bán.
- Thịt  rửa sạch với muối. Đun nồi nước sôi lớn cho thịt vào nấu chừng 5 phút, sau đó vớt ra xả nước lạnh.
- Thái thịt bò bắp thành những miếng lớn, vuông hình con cờ, mỗi cạnh 1 inch ½ - Thịt bò nạm cũng cắt lớn khoảng 1 inch, phần gân cắt to khoảng ngón tay cái.- Cứ 2 pound thịt sẽ được ướp với + 1 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê bột nêm + 1 muỗng canh xả bằm + 1 muỗng canh tỏi, hành hương bằm nhuyễn + 1 muỗng canh ketchup + 1 muỗng canh bột gia vị bò kho + 2 muỗng cà phê dầu ăn + ½ muỗng cà phê hạt tiêu. Tất cả trộn đều, bỏ trong túi ziplock cất vào tủ lạnh ít nhất là 2 tiếng.- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt xéo mỗi miếng dày 2cm.
- Hành tây bóc vỏ, cắt theo chiều dọc hình múi cam.
- Đặt chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn. Phi hành hương, tỏi, xả bằm cho vàng rồi cho thịt đã ướp vào xào đều tay cho tới khi thịt săn lại – nêm nếm thêm với muối, bột gia vị bò kho nữa cho đỏ đẹp.
- Đổ lon nước dừa + 1 lon nước súp gà + lá thơm vào chảo thịt đun sôi khoảng 10 phút.
- Lấy thịt trong chảo qua nồi áp suất, phần nước sao cho vừa ngập trên thịt ½ inch – đặt lên bếp đun sôi trở lại. (nếu  nhiều thịt phải chia làm 2 lần).
- Khi thịt sôi khoảng 2 phút, đậy nắp nồi áp suất theo đúng cách và nhớ kiểm soát lại cho thật cẩn thận. Vặn lửa trung bình.
- Khi nồi áp suất kêu leng keng hoặc phun khói như tầu lửa, là bắt đầu canh giờ - đúng 6 phút là thịt vừa mềm.
- Tắt lửa - để nồi áp suất yên trên bếp cho tới khi nguội hẳn - Khi tất cả mọi sức ép trong nồi không còn nữa thì mới được mở nồi ra (theo đúng sự chỉ dẫn), lúc này nếm thử thấy thịt đã mềm.
- Dùng nồi bình thường, cho tất cả thịt + phần nước dùng còn trong chảo + 2 lon nước súp gà + 1 lon nước đun sôi lên, rồi cho cà rốt + hạt hồi. Nấu 10 phút.
- Nêm lại lần cuối, thấy đậm đà vừa miệng, thịt bò và gân cũng đã mềm là được.
- Hòa tan ½ cup bột bắp với 1 chén nước đổ vào nồi quậy vòng tròn cho nồi bò kho sánh lại, không làm đặc sệt.- Thả hành tây cắt sẵn vào, tắt bếp, nồi bò kho đã hoàn tất. Khi ăn, rắc chút hành lá, húng quế, húng lủi cắt nhỏ lên trên mặt, dọn thêm ít muối tiêu chanh hoặc tương ớt tỏi.Lưu ý:
- Khi nấu bò kho, phần gân lâu mềm nhất, nên đôi lúc phải hầm trước khi nấu chung với thịt bò.
- Nếu không dùng nồi áp suất, thịt bò vẫn hầm như bình thường trên bếp, vặn lửa nhỏ chừng 2 đến 3 tiếng là thịt sẽ mềm. Khi sắp cạn nước thì phải chế thêm nước sôi, thêm nước lạnh là thịt sẽ cứng trở lại.
- Có thể dùng loại nồi slow cooker nấu 6 tiếng

No comments:

Post a Comment