Saturday, 7 May 2011

BÁNH HOA HỒNG

Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
- 120 g bột gạo (tương đương 1 chén ăn cơm vun )
- 50 g bột nếp (tương đương ½ chén ăn cơm)
- 1 muỗng canh bột năng
- 230 g nước ấm( tương đương 1 chén ăn cơm)
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 chút màu thực phẩm hồng
Nhân bánh
-100 g chả chay, cắt hạt lựu nhỏ
-1 củ cà rốt, gọt rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ
-150 g nấm rơm, ngâm rửa nước muối cho sạch, để ráo, cắt hạt lựu
-7 tai nấm mèo, ngâm rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ
-1 cây boa rô, cắt rửa sạch, bỏ lá, xắt sợi, băm nhỏ

-Một ít ngò rí

-2 muỗng dầu ăn
Gia vị: Muối, đường, tiêu, dầu mè, nước tương, ớt đỏ.
Dụng cụ
: Cây kẹp bánh hoa hồng
Thực hiện:
1.Cho bột gạo, bột năng, dầu ăn, nước ấm, muối vào nồi khuấy cho các thứ bột tan đều, bắc nồi bột lên bếp khuấy nhanh tay mở lửa lớn, khi bột đặc, nhắc xuống, cho bột nếp vào trộn chung. Sau đó cho ra dĩa, dùng tay nhồi bột cho thật mịn, thoa bột năng khô vào tay để nhồi bột không dính, bột mịn rồi, chia bột thành 15 viên tròn.

2.Bắc chảo dầu lên bếp, phi boa-rô cho thơm, lần lượt cho càrốt, nấm rơm, nấm mèo, chả chay vào xào chín, nêm muối, đường, tiêu, dầu mè vào xào cho nhân thấm gia vị, trút nhân ra dĩa để nguội.

3.Cán hoặc nặn viên bột mỏng đều, cho nhân vào chính giữa, xếp các mí bột lại cho kín, nắn viên bột theo hình chóp nón. Dùng kẹp nhúng vào bột năng khô rồi bắt đầu kẹp từ chóp trên cùng làm nhụy hoa, tiếp theo, lần lượt kẹp xuống tầng thứ nhất 4 cánh đối xứng nhau. Xuống tầng thứ hai kẹp cánh lớn hơn xếp xen kẽ dưới tầng thứ nhất. Xuống tầng thứ 3 kẹp cánh lớn hơn xếp xen kẽ dưới tầng thứ 2. Dùng cà rốt tỉa hoa hoặc cây tăm kẻ chữ thập trên đỉnh làm nhuỵ hoa cho đẹp.

4.Lót lá chuối hoặc thoa dầu vào vỉ hấp rồi xếp bánh vào vỉ. Nước trong nồi hấp đã sôi, cho vỉ bánh vào hấp khoảng 15 phút là bánh chín. Khi hấp bánh, khoảng 5 phút mở nắp nồi một lần để lấy hơi cho bánh không bị ứ hơi nước
BÁNH HOA HỒNG NHÂN  TÔM THỊT :
Vỏ bánh :
-300 gr bột gạo
- 200 gr bột nếp
- 100 gr bột năng
- 720 gr nước
- 1/ 2 mcf muối
NHÂN  THỊT :
- 200 gr thịt nạc băm
- 3oo gr tôm , lột vỏ , cắt nhỏ
- 1 củ carrot , xắt nhuyễn

Chế biến :
Phi hành thơm , cho carrot vào xào chín , cho thịt , tôm vào xào đều , nêm gia vị vừa ăn
 Bột gạo hòa với nước và muối , lược lại , cho lên bếp quậy 1/2 sống ,  1/2 chín , tắt bếp , bắt xuống , cho bột nếp vào quậy đều
Đổ bột năng ra bàn , cho cục bột lên bột năng , dùng tay di bột xuống bột năng nhồi đều đến khi nào bột thấm hết bột năng trên bàn , bột sẽ mịn và mềm
Chia bột làm 4 phần , lăn tròn dài
Bắt bánh :
Ngắt bột bằng trái tắc , bẹp ra cho tròn , cho nhân vào vo tròn . Dùng nhíp bắt 3 cánh hình tam giá ở đỉnh . tầng 2 - 5 cánh , tầng 3 - 7 cánh , cho miếng carrot tỉa hoa làm nhụy  , ấn xuống cho đáy bánh phẳng
Nhíp nhớ nhúng dầu cho khỏi dính

Nhúng đít bánh vào dầu ăn hay thoa dầu lên xửng , cho bánh vào hấp , bánh trong là chín . Không hấp quá lâu bánh sẽ mất hình hoa hồng
Nguon : sức sống mới

No comments:

Post a Comment