Thursday, 5 May 2011

BÁNH ÍT TRO 5-5



Cách làm ;
1/2 kg nếp lọai tốt , vo sạch , cho vào 2 ms nước tro tàu , ngâm vói nước ấm ( sáng hôm nay ngâm , sáng hôm sau làm ) , đổ gạo ra rổ để hơi khô , cho vào thêm 1 mcf nước tro tàu trộn đều lên , cho vào thêm 3 ms dừa bột , 1 mcf muối , 2 mcf sugar , có thể thêm 1-2 giọt màu vàng , trộn đều
Bắt chảo lên bếp , đổ vào 1 chén nước lạnh , nấu sôi lăn tăn , đổ gạo nếp vào xào từ từ cho thấm , 1/2 sống , 1/2 chín , thấy gạo vừa khô và dẻo là được
Nhân :
Đậu xanh cà, không vỏ, vo sạch, nấu chín như cơm, trong khi đậu còn nóng, tán nhuyễn mịn với một lượng đường nhất định. Thí dụ như 200gr đậu xanh + 50gr đường.thẻ bẻ nhỏ

- Cơm dừa nhồi đường: Dừa già dùng bàn nạo thành cơm nhuyễn. Nấu nước đường theo tỷ lệ: 1 nước + 1 đường. Thí dụ 3 muỗng súp nước + 3 muỗng súp đường, nấu nhỏ lửa cho vừa tan đường là được. Tùy thích làm ít nhiều, thí dụ dùng chừng 200gr dừa nạo, châm nước đường vào từ từ nhồi thành khối dẻo mịn là được.
Gói bánh :
Đun nước sôi , cho lá tre khô vào luộc cho mềm , vớt ra . Để 2 lá tre song song , cắt ngọn và đầu lá cho bớt cứng , bẻ thành hình phễu ở đầu lớn của lá , cho 1 mcf gạo ấn vào trước , bỏ nhân đậu xanh ở giữa , cho nhiều gạo ở phần sau , gói lại , cuộn lá theo hính phễu , cột lại.
Gói được mười cái thì xâu lại thành một xâu với một sợi dây ràng thòng lọng ra ngoài xâu bánh để có thể nhấc cả xâu bánh dễ dàng, sẽ rất tiện khi cho vào cũng như lấy ra khỏi nồi luộc.
Nấu bánh:
Dùng một nồi vừa đủ lượng bánh đã gói, lót vào đáy nồi một lớp lá tre hay lá chuối cho khỏi sít nồi, cho bánh vào, dùng một cái thúng thưa mắt hay rổ lớn chụp lên bánh rồi lấy một vật nặng dằn lên vừa đủ cho bánh không nổi lên khi cho nước vào, châm nước cao hơn mặt bánh ít nhất một gang tay., nấu 1 giờ 45' xong tắt bếp , để bánh ngâm thêm 20' nữa hãy vớt ra . . Bánh nấu xong để sang ngày hôm sau ăn mới dẻo , ngon

Cách 2
- 200 gr nếp rửa sạch , ngâm qua đêm , đổ ra rổ để ráo
- kê rổ nếp trong nồi , trộn vào 1 tsp nước tro tàu , xong trộn 1 tsp oil
- gói bánh , cho vào nồi IP nhấn multigrain , time 45' , more , high pressure , tắt bếp , để ngâm 20' , lấy bánh ra 

*
tro củi , rây sạch , lấy bột mịn 
- 1 lít tro , 2 lít nước , cho vào keo cao hòa đều , đậy nắp , sau 1 ngày đêm , lọc qua rây, vải  lấy nước trong
, đổ lại vào keo , để 1 đêm nữa , lọc qua vải lấy nước trong 
- 1 kg nếp , vo sạch ngâm nước với chùt muôi 6 tiếng , sau đó sả sạch và ngâm với nước tro 22 tiếng , sả sạch nước tro vài lần để nếp ráo ,bóp thấy nếp nát ra là đạt ,  cho vào nếp 1 m muối , 2 m oil trộn đều , cho thêm 30 gr sugar nếu thích 
- 200 gr đậu xanh ngâm 6 tiếng , cho vào nồi cơm điện , đổ nước trên đậu 1 lóng tay , chút muối nấu chín , dằm nhuyễn 
- đem đậu sên với 50 ml oil , 100 gr sugar vàng , cho từ từ vào sên đến khi khô, 15 gr bột bắp , 50 ml nước quậy đều , cho vào đậu sên tiếp tới khi khô , 20 gr dừa  xay hay dừa nạo , đảo đều , tắt bếp , để nguội , vo mỗi viên 20 gr , 
cho vào tủ lạnh 
- lá chuối rủa sạch , lau khô , xé từng miếng lá chuối 20 cm , gập chéo 1 góc lá xong cuộn thành hình phễu , múc 2 m gạo , 1 viên đậu , 2 m gạo , gói kín , cột dây 
+ nếu có vôi ăn trầu thì lấy 50 gr vôi , ngâm với 2 lít nước , lọc nước trong xong đổ nước vôi vào tro ngâm 
xứng thích nấu ăn 
- cho vào nồi áp suất , cover với nuớc , nấu 45' , tắt bếp , để ngâm 20' , lấy bánh ra , sả qua nước lạnh 

- cho vào  

No comments:

Post a Comment