Tuesday 31 May 2011

PATE GAN






PATE  KIỂU  VN :

- 300 gr gan gà
- 150 gr thịt heo xay
- 1/2 củ hành tây  choped , 1 tép tỏi
- 2 M bơ
- 3 lát bánh mì sandwich
- Sữa tươi
Cách làm  :
- gan cắt bỏ gân , mỡ , ngâm trong sữa tươi 30' để khử độc , rửa sơ lại nước lạnh
- Bánh mì ngâm sữa vừa đủ mềm khỏang 2'
- Cho bơ vào chảo , cho hành vào xào thơm , cho gan thịt vào xào tiếp đến khi gần chín thì cho bánh mì , sữa và tỏi vào xào chín , đậy nắp khỏang 5-10' cho chín kỹ , nêm muối , tiêu vừa ăn , tắt bếp
- Cho vào máy xay nhuyễn



VẬT  LIỆU :
-          1 lb gan gà
-          ½ củ hành trắng chop
-          1 ms bơ  để xào hành
-          ¼ cây bơ nấu chảy , lấy phần nước trong
-          ½ cup whipping cream
-          2 ms rượu cognac
-          Lá thyme
CÁCH  LÀM :
-  cắt bỏ những sợi gân trắng  trong gan gà
-          Cho vào chảo 1 ms bơ  , cho tỏi , hành vào xào thơm , cho gan vào xào khỏang 10’ , gan chin  bên ngòai nhưng vẫn còn hồng bên trong , cho lá thyme , 2 ms rượu cognac  vào xào thêm chút nữa , nêm muối , tiêu ( chỉ nêm chút muối thôi vi nếu sử dụng bơ mặn thì sẽ không cần nêm nhiều muối quá sẽ mặn )
-          Đổ gan vào food processor  , cho vào whipping cream , bơ nấu chảy ,  xay nhuyễn  , đổ ra chén hay hộp , đậy nắp , chill 1 ngày
-          Trang trí với lá bay , dried cranberry . Ăn với cracker , bánh mì lát
 

   Cách 3  ( Natha Food )
  - 200 gr gan rửa sạch với nước muối , xắt mỏng  , ngâm sữa tươi  1/2 giờ - 200 gr thịt nạc xay - 100 gr mỡ xắt nhỏ - 100 gr mỡ thái mỏng lót khuôn - 100 gr củ sắn hay lê , táo chop - 40 gr bột mì - 1/2 củ onion chop - hành tím
   Cách làm :
  - cho thịt , mỡ , 50 ml sữa tươi vào máy xay nhuyễn , cho gan , củ sắn , onion , hành tím vào xay nhuyễn , cho vào 3 m nước mắm , 1/2 m muối , 2 m sugar , 1 m bột ngọt , 1 m bột nêm ,  50 gr pate hộp ( mua trong tiệm ) , bột mì , thêm 50 ml sữa xay đều , thử 1 ít trong microwe vừa ăn , để nghỉ 30'
  - lót mỡ vào khuôn , múc pate vào xong cover lên 1 lớp mỡ , đem nướng 40' thấy pate vàng thì cover foil nướng thêm 20' nữa
   Sauce mayo
-   - 1 egg - 200 ml oil - 1 M dấm - 9 gr sugar - 1 gr muối - bột ngọt
   - dùng máy đánh trứng nổi lên , cho muối , tiêu , đường bột ngọt , dấm vào đánh đều xong cho từng muỗng oil vào đánh sệtt
   - múc vào chén ít pate , ít sauce dầu trộn đều , trét bánh mì
  Bánh mì chẻ ra , 1 bên trét pate , cho xá xíu , hành chẻ , ngò , ớt , đồ chua , rưới nước sauce xá xíu   
       Vành Khuyên :
    - 400 gr thịt xay - 400 gr gan gà - 170 gr bơ - 10 gr tỏi - 40 gr củ hành tím - ngũ vị hương - tiêu - muối - 150 gr bacon hay 100 gr mỡ - lá quế khô basil
   Cách làm :
   - gan  ngâm sữa tươi , đổ ra rửa sạch
- - nêm vào thịt 1/2 m bột nêm ,muối ,tiêu , tỏi , hành xay
-  - ngâm 2 lát sandwich khoảng 40 gr  với sữa
   - cho chút oil vào chảo xong cho vào 100 gr bơ cho chảy , cho hành , tỏi vào phi thơm , cho gan vào xào sơ nêm 1/2 m sugar , 1/2 m muối
- - cho vào chảo 1 M oil , 50 gr bơ xong cho thịt vào xào nêm chút ngũ vị hương , hành tỏi , xào chín , tắt bếp , cho bánh mì sandwich đã vắt ráo vào đảo đều
-   - xay gan gà đổ ra tô
-  - xay thịt lại cho nhuyễn , múc gan xay vào xay lại cho đều , nêm tiêu , 1 m basil , 1 m tỏi phi xay đều , không xay quá nhuyễn
   - thoa bơ vào khuôn , lót bacon dưới đáy khuôn , múc gan vào , cách miệng khuôn 2 cm , cover bacon lên mặt gan , wrap khuôn lại bằng 1 lớp nylon rồi phủ lên lớp foil , đem hấp 1 tiếng , tắt bếp , vẫn để khuôn trong nồi đến khi thật nguội
         

         
    Mai huong food :
  - 300 gr gan heo - 300 gr thịt ba rọi xay - 100 gr da heo -200 gr mỡ gáy - 40 gr ruột bánh mì - 220 ml sữa tươi - 2 M hành tím - 1M tỏi xay
-  - gan rửa sạch , xắt lát , đổ ngập sữa ,ngâm 1 hour
  - ướp vào thịt xay 1,5 m seasoning powder , 1/3 m bột ngọt , 1/3 m sugar , 1 chút tiêu
- ngâm bánh mì với sữa tươi
  - da heo luộc chín , cắt nhỏ
-  mỡ cắt lát mỏng dài
  - gan rửa sạch nêm 1,5 m bột nêm , 2/3 m bột ngọt , tiêu
  - cho oil vào chảo , phi hành tỏi thơm , cho thịt vào xào lửa lớn cho săn lại , add 1 M rươu , 1/3 m thyme , xào vừa chín
  - cho oil vào chảo , phi thơm hành , tỏi , cho gan vào xào lửa lớn , add 1 M rượu , nấu vừa chín
- - cho thịt , da heo  vào máy xay nhuyễn hay không tùy
  - cho gan , bánh mì vào xay thật nhuyễn , mịn
- - đổ chung gan vào thịt , nêm 1 M nước mắm , 1/3 m bột ngọt , 1/3 m sugar
  - lót mỡ dưới đáy khuôn , ph61t oil quanh khuôn , đổ gan vào , phủ lên gan 1 lớp mỡ , cover foil , hấp 1 hour
  Pate gan Hải Phòng ( bếp Hoa )
- 500 gr gan heo rửa sạch , cắt lát 1 cm , ngâm sữa tưoi 1 hour , rửa sạch
  - 150 gr bánh mì bẻ nhỏ ngâm sữa cho mềm
  - 1 củ tỏi , 1 củ onion , 2 củ hành tím cắt nhỏ phi vàng
  - 1 kg thịt nạc vai xay nhuyễn
  - cho vào máy  gan , bánh mì , hành tỏi phi vàng , 4 miếng cheese bò cười , 1 M dầu hào , 1 M nước mắm , 1 m tiêu , 1 m sugar 2 m bột nêm , 1,5 m muối xay nhuyễn
  - đổ gan vào thịt xay trộn đều
- - dùng mỡ lót khuôn , đổ gan vào  , không cover ,  đem hấp lửa vừa 2 hour , mở nắp , dùng vá trộn đều gan thịt , xong hấp thêm 2 hours nữa , thấy thơm , mềm là chín
- - ăn kèm bánh mì que


- 300 gr gan heo cắt lát mỏng , ngâm sữa 1 giờ , lấy ra rửa sạch 
-   - cho vào nồi 500 ml nước , 30 gr gừng , 50 ml rượu trắng , cho gan vào trụng thấy tái là được , đổ gan ra rổ , sả nước 
    - thịt xay nhuyễn dẻo lại là được 
     - cho vào máy xay sauce bánh mì , da heo , gan xay nhuyễn , add 2 egg york , 2 m bột nêm , 2 m tiêu , 2 m sugar , 3 m muối hồng , chén rượu , ngũ vị hương 

     -cho vào chén 1 m ngũ vị hương , 1 M rượu trắng quậy tan để 1 hour
    - 600 gr thịt ba rọi , lọc da riêng 
-    -cho vào nồi 300 ml nước , 10 gr gừng thái lát , 1 củ hành tím luộc chín 
-   - sauce
    cho vào chảo 50 gr bơ , 30 gr tỏi băm , 100 gr hành tím băm , xào thơm , bơ chảy ra add 200 ml sữa tươi , nấu sôi , tắt bếp , add 80 gr bánh mì thấy sệt là được 

     - lót mỡ vào khuôn , múc pate vào , cover giấy bạc , đổ nước sôi bên ngoài bake 320 f - 2 hours 
    - pate chín , lấy ra dùng muỗng dằm trộn đèu pate với mỡ sau đó chill trong tủ lạnh 
    diễm nauy

     Làm được 2 kg 
-   - 700 g heo cắt lát mỏng , cho vào 2 M bột năng , 1 ít nước , dùng tay bóp đều xong rửa sạch dưới vòi nước thấy không còn bột và trắng sạch là được,để ráo , xay nhuyễn 
-   - cho vào nồi 1 lít nước , 1 m muối , 5 củ hành tím đập dập nấu sôi , cho 700 g thịt nọng hay thịt ba rọi có luôn da , vào , phần da bên dưới , nấu 5' , trở thịt nấu thêm 1' , tắt bếp , rửa sạch , cắt mỏng xay nhuyễn trộn chung gan heo 
    - ướp vào 4 M xì dầu , 4 M sugar , 1 m muối , 1 m ngũ vị hương , trộn đều 
    - 100 g hành tím , 200 g hành tây chop
    - 110 g bánh mì xé nhỏ , ngâm với 400 ml nước cho mềm 
    - xay riêng hành tím , hành tây ,
    - xay bánh mì cho ra chén 
     - cho vào chảo 2 M oil xào thơm hành tím xong cho onion xào , add gan , thịt vào xào xong cho bánh mì xào quyện , tiếp cho 50 g bơ, 1/2 M tiêu , 1 M rượu nếp hay rượu mai quế lộ. 2 m bột nêm , 2 m bột ngọt xào đều gia vị 
    - cho vào khuôn 20 x 20 cm , cover foil , xâm vài lỗ trên foil , hấp 2 hours , mở nắp , chờ nguội , lấy ra 
    mon nguoi hoa 

-

    
   


---












No comments:

Post a Comment