Cách làm :
1 gói bột bánh giò + 2/3cup bột potato cho nước vào quậy đều rồi cho vào tủ lạnh 1 - 2 đêm , khi lấy ra bột đã lắng , chắt bỏ hết nước
Nước dùng : Lấy 1/2 kg xương heo , cho vào 4 chén nước lạnh , 1 chút nước mắm , muối , tiêu hầm cho ra chất ngọt
Lấy bột bánh giò đã ngâm cho vào 7 cup 1/2 nước ( gồm 3 cup nước lạnh + 4 cup nước dùng thịt heo +1/2 cup nước đã xay với 3 tép hành lá lọc lấy nước ) , đem đổ từ từ vào bột , dùng tay bóp bột cho hòa đều với nhau , cho vào 2 ms dầu ăn , nêm nếm lại cho vừa ăn ,quậy trên bếp , 1/2 sống , 1/2 chín
Nhân :
1/2 kg thịt xay - 60 gr nấm mèo , ngâm nở , rửa sạch , bằm nhỏ - 1 củ hành tây bằm nhuyễn - 4 tép hành lá cắt nhỏ - 1 mcf tỏi bằm
Chảo nóng , cho 2 ms dầu , phi toi thơm , cho hành tây vào , cho thịt vào xaò săn , nêm thêm tiêu , bột nêm , nước mắm cho vừa ăn , sau cùng cho nấm mèo và hành lá vào xào kỹ lần nữa cho thơm là được , rắc thêm nhiều tiêu cho thơm
Gói bánh :
Lấy miếng nylon lót bên dưới , đặt 1 miếng lá chuối dài , 2 miếng lá nhỏ xếp hình chop lên trên , múc bột , nhân , bột , gói lại , dùng ngón tay cái giữ bánh , bẻ góc 45 độ , gấp lá chuối lại , xếp vào xửng , hấp 1/2 tiếng là bánh chín
Cách 2 :
Nhân :
Cho 1 củ hành tây bằm vào xào , cho vào 1 lb thịt xay , nêm 1 mcf tiêu , 3 ms nước mắm , 2 mcf đường , thịt gần chin cho vào 1 chén nấm mèo xào chin , cho vào 1 ms hành phi , xào lửa nhỏ cho thấm thịt
Vỏ bánh :
- 8 oz corn starch + 4 ms bột gạo + 1 ½ cup nước lã + 4 cup chicken broth quậy đều .
- Cho lên bếp, vặn lửa trung bình , quậy bột ½ sống , ½ chin , bắt xuống
Gói bánh :
- Lót 1 lớp nylon , đặt lên lớp la chuối cắt hình vuông , xếp chéo lại thành hình tam giác , gấp 2 bên lá lại với nhau , chừa lại 1 khỏang ở dỉnh , để có đường ngang thẳng chứ không có hình chop, múc bột vào , dùng lưng muỗng trét bột lên bớt 2 thành lá cho có lỗ trũng, múc nhân vào , thêm 1 lớp bột , gói lại
- - cho vào xửng nước sôi , hấp 20’ bánh chin , để nguội
Cach 3 :
- 200 gr bột gạo -40 gr bột năng - 40 gr bột bắp - 1, 3 l nước dùng gà , 1m bột nêm - 1 M oil quậy đều , bắt lên bếp lấy trùng
- dùng nylon wrap để dưới , cho lá chuối lên , xếp chéo lá chuối , gấp lại lần nữa thành hình chóp , mở lá chuối ra , múc vào 1 m bột , dùng muỗng khác có nhúng oil , ấn bột cho thành lõm ở giữa , múc nhân vào , cho thêm 2 trứng cút , múc thêm bột che nhân , gói lại đem hấp
Cach 3 :
- 200 gr bột gạo -40 gr bột năng - 40 gr bột bắp - 1, 3 l nước dùng gà , 1m bột nêm - 1 M oil quậy đều , bắt lên bếp lấy trùng
- dùng nylon wrap để dưới , cho lá chuối lên , xếp chéo lá chuối , gấp lại lần nữa thành hình chóp , mở lá chuối ra , múc vào 1 m bột , dùng muỗng khác có nhúng oil , ấn bột cho thành lõm ở giữa , múc nhân vào , cho thêm 2 trứng cút , múc thêm bột che nhân , gói lại đem hấp
VK
- 250 g bột bánh cuốn vĩnh thuận , 18 g bột gạo , 4,5 cup nước xương hay nước ấm , 1/2 m sugar ,1 m bột nêm , 1 chút tiêu , mix , để nở , sau khi bột lắng thì gạn bỏ nước trong ra thau , cân lại phần nước đã bỏ , đổ bù lại nước ấm vào bột cho = phần nước đã bỏ , để 30'
nh nhân
250 g thịt xay , hành tím , đầu hành trắng , 1/2 m tiêu , 1 m bột nêm , 1/4 m bột ngọt , 1/2 m sugar , all xay nhuyễn , 50 g nấm mèo , ngâm mềm
- cho vào chảo 1 M oil , add đầu hành , add thịt vào xào với 2 M nước , đảo thịt chín , add nấm mèo vào xào lửa lớn , nêm 1/2 m bột nêm , tắt bếp , cho tiêu , hành ngò vào
- hơ lá chuối hay hấp , luộc cho mềm lá
- cho bột vào nồi quậy lấy trùng bột , lửa trung bìng , add 2 M oil , bột sệt là được
- - lá cuộn hình phễu , múc 120 g bột vào , dùng muỗng nhúng oil , ấn bột xuống thành lỗ trũng , dàn đều bột chung quanh , múc nhân vào giữa 2 M nhân , ém nhân xuống , cho egg vào , têm nhân lên mặt , múc thêm 50 g bột dùng muỗng nhúng oil ém đều , gói lại , làm được 7 bánh to , đem hấp 30'
Diem nauy
- 200 g gạo basmati , vo sạch , ngâm 8 hours , đổ ra để ráo , cho vào máy sinh tố , thêm vừa nước , xay 2 lần cho bột thật nhuyễn , đổ bột ra thau , đậy nắp , ngâm 12 hours , vớt bọt , cho thêm chút nước , cover ngâm tiếp 12 hours , ngâm như vậy 3- 4 lần , vớt bọt , quậy đều , cover , để lắng khoảng 8 hours
---- 100 g hành tím xắt mỏng , cho hành vào chảo , đổ ngập oil , lửa lớn , oil sôi , quậy đều hành vài phút , thấy màu cánh gián thì đổ ra rây chờ dòn
---- 200 gdưa leo cắt mỏng , cho vào 1 M sugar , 1/8 m muối , 1 M giấm , mix well
- - lá chuối đông đá 20 x 20 cm
- - giấy nến 22x22 cm , xếp hình tam giác , đặt lá chuối vào mặt bóng lên trên , từ dường gấp giữa , cách 2m , xếp lá lại xong lật lá cũng từ đường giữa , cách 2cm , gấp lá lên là có khuôn bánh
- bột sau khi ngâm 8 tiếng , chắc bỏ nước trong , còn nếu làm bột gạo sẵn thì dùng 200 g rice starch , tinh bột gạo ,cũng ngâm nước 4 hours , chắc bỏ nước trong
- cho bột v2o nồi , add 2 M bột củ dọng hay corn starch , 1/2 m muối , 1 m bột gà , cho thêm nước vào cân all 1300 g là được , khuấy đều , để nghỉ 30'
80 g nấm mèo ngâm nở , rửa sạch cắt nhỏ , cho vào chảo 1 M dầu hành , tỏi băm , 250 g thịt xay , nêm 1 m muối , 1 m bột gà , 1 m sugar , xào chín , add nấm mèo vào , add 50 ml nước , nấu sôi 5' , tắt bếp , add 30 g hành phi , 1 m tiêu , trộn đều
---- khuấy bột liên tục trên bếp thấy sôi vừa đặc , nhắc khỏi bếp , tiếp tục khuấy 1' , add 1 M dầu hành , mix well
---- cho khuôn lá vào cái chén , múc vào 80 g bột , khoét lỗ , múc 18 g nhân vào , cho egg , múc 14 g nhân lên , 40 g bột phủ bánh , gói lại , làm 10 bánh , hấp 30'
No comments:
Post a Comment