Tuesday 3 May 2011

BÁNH GIÒ


Cách làm :
1 gói bột bánh giò + 2/3cup bột potato cho nước vào quậy đều rồi cho vào tủ lạnh 1 - 2 đêm , khi lấy ra bột đã lắng , chắt bỏ hết nước
Nước dùng : Lấy 1/2 kg xương heo , cho vào 4 chén nước lạnh , 1 chút nước mắm , muối , tiêu hầm cho ra chất ngọt
Lấy bột bánh giò đã ngâm cho vào 7 cup 1/2 nước  ( gồm 3 cup  nước lạnh + 4 cup nước dùng thịt heo +1/2 cup nước đã xay với 3 tép hành lá lọc lấy nước )  , đem đổ từ từ vào bột , dùng tay bóp bột cho hòa đều với nhau , cho vào 2 ms dầu ăn , nêm nếm lại cho vừa ăn ,quậy trên bếp , 1/2 sống , 1/2 chín
Nhân :
1/2 kg thịt xay - 60 gr nấm mèo , ngâm nở , rửa sạch , bằm nhỏ - 1 củ hành tây bằm nhuyễn - 4 tép hành lá cắt nhỏ - 1 mcf tỏi bằm
Chảo nóng , cho 2 ms dầu , phi toi thơm , cho hành tây vào , cho thịt vào xaò săn , nêm thêm tiêu , bột nêm , nước mắm cho vừa ăn , sau cùng cho nấm mèo và hành lá vào xào kỹ lần nữa cho thơm là được , rắc thêm nhiều tiêu cho thơm
Gói bánh :
Lấy miếng nylon lót bên dưới , đặt 1 miếng lá chuối dài , 2 miếng lá nhỏ xếp hình chop lên trên , múc bột , nhân , bột , gói lại , dùng ngón tay cái giữ bánh , bẻ góc 45 độ , gấp lá chuối lại , xếp vào xửng , hấp 1/2 tiếng là bánh chín
Cách 2 :

Nhân :
Cho  1 củ hành tây bằm  vào xào , cho vào 1 lb thịt xay  , nêm 1 mcf tiêu , 3 ms nước mắm , 2  mcf đường , thịt gần chin cho vào 1 chén nấm mèo xào chin , cho vào 1 ms hành phi , xào lửa nhỏ cho thấm thịt
Vỏ bánh :
-          8 oz corn starch + 4 ms bột gạo + 1 ½ cup nước lã   + 4 cup chicken broth  quậy đều .
-          Cho lên bếp, vặn lửa trung bình , quậy bột  ½ sống , ½ chin  , bắt xuống
Gói bánh :
-          Lót 1 lớp nylon , đặt lên lớp la chuối cắt hình vuông , xếp chéo lại thành hình tam giác , gấp 2 bên lá lại với nhau  , chừa lại 1 khỏang ở dỉnh , để có đường ngang thẳng chứ không có hình chop, múc bột vào , dùng lưng muỗng trét bột lên bớt 2 thành lá cho có lỗ trũng, múc nhân vào , thêm 1 lớp bột , gói lại
-          - cho vào xửng nước sôi , hấp 20’ bánh chin , để nguội
Cach 3 :
-   200 gr bột gạo -40 gr bột năng - 40 gr bột bắp - 1, 3 l nước dùng gà , 1m bột nêm  - 1 M oil quậy đều , bắt lên bếp lấy trùng
    - dùng nylon wrap để dưới , cho lá chuối lên , xếp chéo lá chuối , gấp lại lần nữa thành hình chóp , mở lá chuối ra , múc vào 1 m bột , dùng muỗng khác có nhúng oil , ấn bột cho thành lõm ở giữa , múc nhân vào , cho thêm 2 trứng cút , múc thêm bột che nhân , gói lại đem hấp





No comments:

Post a Comment