Vật liệu gồm có:
- 4 lbs đùi gà , chặt vừa ăn
- ½ cup xả bằm nhuyễn
- 1 muỗng canh gừng cắt sợi
- 1 muỗng canh tương ớt tỏi (hiệu Con Gà) hay 3 trái ớt đỏ bỏ hột, bằm nhuyễn
- 1 muỗng canh bột cà ri
- ½ cup đường
- 3 củ hành hương cắt mỏng
- 1 muỗng canh tỏi bằm (hay có thể thay thế bằng tỏi bột lúc ướp thịt)
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu hào
- ½ muỗng cà phê hạt tiêu
-1/2 củ hành tây bóc vỏ, cắt hình múi cam
- rau xà lách, dưa leo, cà chua
- Cách làm:- Ướp gà với 1 muỗng canh bột cà ri và tất cả ½ phần xả bằm, gừng cắt sợi, tương ớt tỏi, đường, hành hương cắt mỏng, tỏi bằm, nước mắm, dầu hào, hạt tiêu và một chút dầu ăn + muối, bột ngọt (tùy ý). ướp qua đêm .
- Đặt chảo lớn lên bếp, chờ nóng cho vào ½ cup dầu ăn rồi phi hành tỏi + xả bằm cho thơm.
- Cho gà đã ướp vào chảo đảo đều, vặn lửa lớn trong vòng 3 phút.
- Khi gà đã thấm đều dầu, cho hết chỗ nước mắm, đường, ớt vào rồi nêm lại, nếu thấy chưa được thì nêm thêm một chút nữa.
- Đảo gà thường xuyên cho chín đều. Nếu thịt gà hơi nhiều trong chảo sợ không chín thì cho thêm 1 cup nước sôi rồi đậy nắp vung lại, vặn lửa trung bình. Thông thường, thịt gà có xương phải nấu từ 10 - 15 phút mới đủ chín.
Có 2 cách làm món gà xào xả ớt, đó là:
- Gà xào xả ớt khô, món này ta sẽ đảo cho tới khi thịt gà cháy cạnh rồi mới cho hành tây + gừng vào là xong - nếu muốn vậy nên bỏ bớt phân nửa chỗ nước sôi cho vào chảo thịt gà. Cách này thường dùng để nhậu bia.
- Gà xào xả ớt có nước sốt để ăn kèm với cơm hoặc bún – Với cách này, ta sẽ cho thêm chút nước khi thấy nước trong chảo sắp cạn rồi, nêm lại sao cho hơi mặn và ngọt một chút – cuối cùng cho hành tây + gừng vào là hoàn tất. Cách làm này hơi giống kiểu của Thái Lan nhưng cũng ngon
- 4 lbs đùi gà , chặt vừa ăn
- ½ cup xả bằm nhuyễn
- 1 muỗng canh gừng cắt sợi
- 1 muỗng canh tương ớt tỏi (hiệu Con Gà) hay 3 trái ớt đỏ bỏ hột, bằm nhuyễn
- 1 muỗng canh bột cà ri
- ½ cup đường
- 3 củ hành hương cắt mỏng
- 1 muỗng canh tỏi bằm (hay có thể thay thế bằng tỏi bột lúc ướp thịt)
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu hào
- ½ muỗng cà phê hạt tiêu
-1/2 củ hành tây bóc vỏ, cắt hình múi cam
- rau xà lách, dưa leo, cà chua
- Cách làm:- Ướp gà với 1 muỗng canh bột cà ri và tất cả ½ phần xả bằm, gừng cắt sợi, tương ớt tỏi, đường, hành hương cắt mỏng, tỏi bằm, nước mắm, dầu hào, hạt tiêu và một chút dầu ăn + muối, bột ngọt (tùy ý). ướp qua đêm .
- Đặt chảo lớn lên bếp, chờ nóng cho vào ½ cup dầu ăn rồi phi hành tỏi + xả bằm cho thơm.
- Cho gà đã ướp vào chảo đảo đều, vặn lửa lớn trong vòng 3 phút.
- Khi gà đã thấm đều dầu, cho hết chỗ nước mắm, đường, ớt vào rồi nêm lại, nếu thấy chưa được thì nêm thêm một chút nữa.
- Đảo gà thường xuyên cho chín đều. Nếu thịt gà hơi nhiều trong chảo sợ không chín thì cho thêm 1 cup nước sôi rồi đậy nắp vung lại, vặn lửa trung bình. Thông thường, thịt gà có xương phải nấu từ 10 - 15 phút mới đủ chín.
Có 2 cách làm món gà xào xả ớt, đó là:
- Gà xào xả ớt khô, món này ta sẽ đảo cho tới khi thịt gà cháy cạnh rồi mới cho hành tây + gừng vào là xong - nếu muốn vậy nên bỏ bớt phân nửa chỗ nước sôi cho vào chảo thịt gà. Cách này thường dùng để nhậu bia.
- Gà xào xả ớt có nước sốt để ăn kèm với cơm hoặc bún – Với cách này, ta sẽ cho thêm chút nước khi thấy nước trong chảo sắp cạn rồi, nêm lại sao cho hơi mặn và ngọt một chút – cuối cùng cho hành tây + gừng vào là hoàn tất. Cách làm này hơi giống kiểu của Thái Lan nhưng cũng ngon
No comments:
Post a Comment