VẬT LIỆU :
- 200 gr mè đen
- 1 ly nước
Nhân
- 1 gói đậu xanh cà
- 100 gr sugar
- 200 gr dừa sợi
Vỏ bánh
- 2-1/2 gói bột nếp
- 1/2 trái thơm xanh
- 50 gr đường
- 2 ms dầu ăn
- Lá chuối phơi khô
- Mứt bí , dầu jasmin , mè trắng rang vàng
- 2 ms dầu ăn
CÁCH LÀM :
- 200 gr mè đen rang thơm , xay nhuyễn bằng food processor , sau đó cho vào máy sinh tố xay với 1 ly nước cho sệt
- 1 gói đậu xanh + chút muối nấu chín , cho vào chút xíu nước hoa bưởi jasmin + 100 gr đường , nếm ngơt tán nhuyễn ( đậu xanh phải nhão ) , trộn vào 200 gr dừa sợi
- 2 gói bột nếp ngâm với nước trái thơm ( thơm xanh xay , vắt lấy nước ) , nêm 1 mcf muối , 1 mcf bột nêm , ngâm qua đêm , đổ ra bao vải , bồng bột qua đêm cho hết nước . Cho vào bột chút xíu muối , đường , mè xay , vài giọt màu đen ( 2 giọt xanh + 1 giọt đỏ ) , 1 giọt hương hoa lài jasmin .
- Cho khỏang 1/2 gói bột nếp sống vào bột nhão , nhồi đều thành bột như bột bánh ít , cho vào 50 gr đường + 2 ms dầu ăn
- Mứt bí cắt cục vuông khỏang đầu lóng tay
- Đậu xanh vo tròn , bẹp ra , cho vào 3-4 hạt mứt ở giữa , vo tròn bằng trái chanh , bỏ lên mâm
- Lấy ra 1 chén dầu ăn
- Bột nếp bẹp ra , cho đậu xanh vào vo tròn , dùng tay thoa dầu để lăn bánh cho láng bột , bỏ bột lên mâm đã thoa dầu cho khỏi dính , rắc ít mè trắng rang lên mặt bánh
- Lá chuối phơi khô , trụng nước sôi cho sạch , để ráo
GÓI BÁNH :
- Lấy 1 lớp nylon hình chữ nhật , trải lên 1 lớp lá chuối , lót thêm lá chuối nhỏ cho chắc ( dùng khăn giấy lau lại lá cho sạch ) , thoa dầu ăn lên lá , úp mặt bột có mè lên , lót thêm 1 lớp lá chuối có thoa dầu lên mặt bánh , gói lại , dùng tay ép xuống thành hình vuông
- Hấp 1/2 giờ bánh chín , vớt ra để nguội , khỏang 1 ngày bánh sẽ khô , khi bóc lá sẽ không dính
Cách 2: lá gai ( ramie leaf , bohmeria nivea ) , lá cẩm ( magenta leaves , peristrophe bivalvis )
- 30 gr lá gai khô rửa sạch cho vào máy sinh tố với 200 ml nước , 1 lóng gừng slice , 100 gr sugar nâu , xay nhuyễn
- cho vào tô 200 gr bột nếp , add nước lá gai vào , 1/2 tsp muối trộn đều , xong cho từ từkhoảng 75 gr bột khô vào nhồi tiếp , tổng cộng khoảng 275 gr bột , để bột nghỉ 1/2 hour ,
- đem bột ra cho vào 1 tbsp oil nhồi đều
- ép bột ra hình chữ nhật , cắt đều được 16 phần
- vo trìn bột cho nhân vào gói
- khuôn silicon thoa đều oil , cho bánh vào khuôn
- nồi IP , lót vĩ , đổ vào 3 cup nước , xếp khuôn bánh vào , steam , time 7 ' , low pressure ,normal , tắt bếp , để 5' mở lấy bánh , ra , rắc mè rang lên mặt
nhân :
375 gr dậu xanh ngâm qua đêm , rửa sạch để ráo , cho vào nồi IP , đổ vào 500 ml nước ( nước vừa ngang mí đậu ) , add 1/2 tsp muối , chọn low pressure , time 5' , tắt bếp chờ 5' mở nắp , tán nhuyễn đậu ( nếu high pressure thì time 2' , chờ 20' mở nắp ) , add 150 gr sugar trộn đều , add 150 gr dừa nạo , mix đều , ít vani , 1 ms olive oil
- đổ đậu ra khay có thoa oil , dàn đều đậu ra khay , chia thanh từng ô vuông đều nhau
- vo viên tròn , được 18 viên 35 gr và 32 viên 20 gr
nhân dùng cho bánh trung thu , bánh ít , bánh cam , chè trôi nước , bánh tro , bánh trung thu ...
thuy do michigan
No comments:
Post a Comment