Monday 30 May 2011

CHẠO TÔM






NGUYÊN  LIỆU :

- 2 chén tôm , rửa sạch , lột vỏ , rút chỉ đen , không cần lau khô vì không dùng bột nổi hay mỡ
-          - 1 lòng trắng trứng
-          - 1 ms bột mì
-          - 4 tép tỏi bằm
-          - Đầu hành lá trắng
-         -   2 ms dầu ăn
-         -  1 hộp  mía cây nhỏ ( hộp có 5 cây , chẻ mỗi cây ra làm 4 )
CÁCH  LÀM :
-          - Cho vào food processor  tôm , lòng trắng trứng , bột mì , tỏi , đầu hành lá trắng , nêm vào 1 mcf muối , 1 ms đường , 1 mcf tiêu , dầu ăn xay nhuyễn , nếu khô cho vào thêm 1 ms nước

TTôm  xay xong bỏ trong tủ đá 1 giờ hay để trong tủ lạnh qua đêm
-          Thoa dầu vào tay , vít tôm bọc quanh cây mía 
-          Cho tôm vào xửng nước thật sôi , hấp 5-7’
-          Lấy tôm ra ,  để nguội
-          Chảo nóng , cho chút dầu ăn , lăn chạo tôm cho nóng trước khi dùng  ( không nướng BBQ để tránh làm chạo bị khô )
-          Phi hành lá , trét lên chạo tôm cho bóng và ngon , rắc thêm ít đậu phụng
-          Ăn kèm bún , rau , nước mắm chua ngọt hay cuốn như gỏi cuốn chấm tương

CÁCH 2 :

-          2 lb tôm  lột vỏ , rút chỉ , lau khô cho vào food processer   ,  + ½ mcf muối + 1 ms sugar + ½ mcf tiêu + 1 ms tỏi bàm   xay nhuyễn ,  cho vào chút màu ( 1 giọt đỏ + 2 giọt vàng ) xay đều  , nhìn thấy màu vừa đủ đẹp là được , , múc ra tô
-          4 ms mỡ heo luộc , thái lựu , cho vào tôm  trộn đều
-           Lon mía nhỏ  , 1 lon có 5 cây mía , lấy 1 cây mía chẻ làm 4
-          Đeo bao tay , thoa dầu , lấy tôm bọc quanh mía , bóp sát vào cây mía , chừa chút đầu mía cho đẹp
-          Khay thoa chút dầu , xếp tôm vào hấp
-          Tôm để nguội
-          1 tô hành lá
-          Chảo dầu nóng , múc ít dầu đổ vào hành lá để làm mỡ hành
-          Cho tôm vào chiên vàng , vớt tôm ra vĩ lưới , có lót khay ở dưới để húng mỡ
-          Dĩa lót salad , gắp tôm vào , rưo71i mỡ hành , rắc ít đậu phụng
-          Cuôn bánh tráng : cho salad , dưa leo , thơm , giá  , bún  , tôm cuốn lai chấm với tương gỏi cuốn hay ăn với bún  hoặc bánh hỏi

No comments:

Post a Comment