NGUYÊN LIỆU :
- 2 chén tôm , rửa sạch , lột vỏ , rút chỉ đen , không cần lau khô vì không dùng bột nổi hay mỡ
- - 1 lòng trắng trứng
- - 1 ms bột mì
- - 4 tép tỏi bằm
- - Đầu hành lá trắng
- - 2 ms dầu ăn
- - 1 hộp mía cây nhỏ ( hộp có 5 cây , chẻ mỗi cây ra làm 4 )
CÁCH LÀM :
- - Cho vào food processor tôm , lòng trắng trứng , bột mì , tỏi , đầu hành lá trắng , nêm vào 1 mcf muối , 1 ms đường , 1 mcf tiêu , dầu ăn xay nhuyễn , nếu khô cho vào thêm 1 ms nước
TTôm xay xong bỏ trong tủ đá 1 giờ hay để trong tủ lạnh qua đêm
- Thoa dầu vào tay , vít tôm bọc quanh cây mía
- Cho tôm vào xửng nước thật sôi , hấp 5-7’
- Lấy tôm ra , để nguội
- Chảo nóng , cho chút dầu ăn , lăn chạo tôm cho nóng trước khi dùng ( không nướng BBQ để tránh làm chạo bị khô )
- Phi hành lá , trét lên chạo tôm cho bóng và ngon , rắc thêm ít đậu phụng
- Ăn kèm bún , rau , nước mắm chua ngọt hay cuốn như gỏi cuốn chấm tương
CÁCH 2 :
- 2 lb tôm lột vỏ , rút chỉ , lau khô cho vào food processer , + ½ mcf muối + 1 ms sugar + ½ mcf tiêu + 1 ms tỏi bàm xay nhuyễn , cho vào chút màu ( 1 giọt đỏ + 2 giọt vàng ) xay đều , nhìn thấy màu vừa đủ đẹp là được , , múc ra tô
- 4 ms mỡ heo luộc , thái lựu , cho vào tôm trộn đều
- Lon mía nhỏ , 1 lon có 5 cây mía , lấy 1 cây mía chẻ làm 4
- Đeo bao tay , thoa dầu , lấy tôm bọc quanh mía , bóp sát vào cây mía , chừa chút đầu mía cho đẹp
- Khay thoa chút dầu , xếp tôm vào hấp
- Tôm để nguội
- 1 tô hành lá
- Chảo dầu nóng , múc ít dầu đổ vào hành lá để làm mỡ hành
- Cho tôm vào chiên vàng , vớt tôm ra vĩ lưới , có lót khay ở dưới để húng mỡ
- Dĩa lót salad , gắp tôm vào , rưo71i mỡ hành , rắc ít đậu phụng
- Cuôn bánh tráng : cho salad , dưa leo , thơm , giá , bún , tôm cuốn lai chấm với tương gỏi cuốn hay ăn với bún hoặc bánh hỏi
No comments:
Post a Comment