Tuesday, 24 May 2011

BÁNH DẺO



VẬT  LIỆU :
Nước đường :
-      -     1 ½ cup đường
-       -    2 ½ cup nước
-       -    2 mcf nước chanh  hay dấm
NHÂN :
-       -    1 lb đậu xanh  
-        -   ¾ cup đường
-          - 3 ms bột mì
-         -  3 ms dầu ăn
-          - 1 mcf Nước hoa bười
-        -   Lòng đỏ trúng vỉt muối rửa qua  rượu , cho vào chút dầu mè đem nướng chín
CÁCH  NẤU :
NƯỚC  ĐƯỜNG :
 Cho đường , nước vào nồi nấu sôi , để trên bếp nấu sôi thêm 5’ nữa , tắt bếp , cho nước chanh vào , để nguội
NHÂN :
-Đậu xanh nấu chin , tán nhuyễn
- Cho bột mì , đường , đậu xanh vào chảo không dính , để lên bếp nấu tan đều ,đến khi đậu xanh dính lại thành cục  , cho dẩu ăn vào , chút nước hoa bưởi vào nấu thêm chút nữa cho tan quyện đều
- Có thể trộn thêm vào nhân hột dưa , mè rang , mứt bí ,
- Cân 100 gr nhân , cho trứng vào giữa , gói lại
Vỏ bánh
-          Cho nước đường vào máy đánh trứng , múc vào 2 ½ cup bột nếp rang , đổ mỗi lần 1 cup , đánh đều
-          Đổ bột ra bàn , rắc ít bột áo ,đeo bao tay , nhồi bột lại , se thành cục dài , cắt ra từng khúc
-          Cân 100 gr vỏ bánh – 100 gr nhân
-          Cán vỏ bánh , cho nhân vào , gói lại
-          Khuôn rắc bột áo , cho bánh vào khuôn , ép đều , gõ bánh ra
BỘT  NẾP  RANG :
1 lb bột nếp , đổ ra khay , cho vào lò nướng , vặn 200 F , nướng 40 – 45 ‘ là bột chin
NOTE :
Muốn có bánh màu xanh thì nấu nước đường bằng nước lá dứa

Bánh dẻo không bột nếp rang
-300 ml sữa tươi - 70 gr bột nếp - 70 gr bột gạo - 40 gr corn starch hay ( 20 gr corn starch , 20 gr wheat flour ) , 25 - 30 gr oil , 120 - 180 gr sugar
- cho all vào thau quậy đều để bột nghỉ 30'. khuôn thoa oil , đổ bột vào khuôn qua rây
- đem bột hấp lửa to khoảng 30'- 40' , bột chín , để nguội
- tô thoa oil , cho bột vào tô nhồi đều
- cho 2 M bột nếp lên bếp rang 3' để làm bột áo
- muốn có bột màu thì lấy bột đã pha , cho ít màu củ dền ,  1 m nước , wrap lại cho vào microwave 2 lần , mỗi lần 1' 30''
- cân 60 gr bột , 40 gr nhân
- lấy bột trắng thêm ít bột màu vê tròn , bỏ nhân vào rồi ấn khuôn
- củ dền mài , vắt lấy nước cho màu hồng


BÁNH  DẺO  LẠNH :
Vỏ bánh :
150 gr bột nếp + 80 gr icing sugar + 40 gr shortening nhồi đều xong cho 100 gr milk vào nhồi dẻo , mịn là được , wrap để nghỉ 15'
Nhân đậu xanh sầu riêng :
100 gr đậu xanh cà nấu chín + 40 gr sugar cho vào máy xay nhuyễn , đổ ra chảo cho vào 3 tsp oil , sên đặc , cho 100 gr thịt sầu riêng quậy đều , thêm 3 tsp bột nếp vào sên đến khi bột dẻo lại là được
Khuôn 50 gr thì 30 gr nhân , 20 gr vỏ
nguyên liệu trên làm được 5 bánh 170 gr
100 gr nhân , 70 gr vỏ

No comments:

Post a Comment