Saturday 7 May 2011

CHÈ TRÔi NƯỚC




Vật liệu :
- 300 gr bột nếp
- 300gr đậu xanh cà
- 300 gr  đường cát hoặc đường thẻ
- 2 ms dầu ăn
- 1 lon nước cốt dừa
- 3 tép hành lá lấy phần trắng băm nhuyễn
Cách làm :
- Đậu xanh nấu chín với chút muối , tán nhuyễn
Bắt chảo dầu nóng , cho hành lá vào cho thơm , cho đậu xanh vào xào với ít nước cốt dừa , nêm chút muối . Vo viên bằng trái chanh
- Mè rang vàng
- Đậu phụng rang vàng , bóc vỏ , giã nát
- Gừng gọt vỏ , rửa sạch , xắt lát 

Cho vào bột nếp chút muối , đổ nước ấm vào nhồi cho bột vừa nắn là được , ngắt bột cho lớn hơn nhân 1 chút , nặn mỏng ra , cho nhân vào giữa , vo tròn lại
Bắt nồi nước sôi , thả viên chè vào luộc chung với bó lá dứa cho thơm , chè chín sẽ nổi lên mặt nước , vớt chè ra thau nước lã cho nguôi , để ráo nước
Chế biến :
Cho 300 gr  đường + 300 gr nước lã vào soong , bắt lên bếp nấu cho tan đường , cho từng viên chè vào , nấu cho chè thấm đường , cho gừng vào , nhắc xuống
Nước cốt dừa :
Đổ lon nước cốt dừa vào soong , cho chút muối , đường nếm vừa ăn nấu sôi . Bột mì hòa với nước lã cho vào nước cốt sền sệt là được
Múc chè ra chén , cho nước cốt dừa , rắc mè , đậu phụng
Note :
Có thể làm chè màu tím bằng cách lấy 200 gr bột nếp đã nhồi mịn
- khoai mỡ màu tím hay khoai lang tím , gọt vỏ , cắt khúc đem háp chín , tán nhuyễn , cân 200 gr cho vào chung với bột nếp đã nhồi mịn , nhồi lại 2 thứ bột cho đều , nặn bánh
Muốn co màu xanh thì nhồi bột nếp với nước lá dứa , màu hồng thì nhồi với nước củ dền

No comments:

Post a Comment