Tuesday 3 May 2011

BÁNH BỘT LỌC HUẾ


Thành Phần:
- Bột năng 3 lạng.
- Lá chuối tươi khoảng 1kg.
- Tôm loại nhỏ vừa 1 lạng.
- Thịt ba rọi 1 lạng.
- Dầu ăn, gia vị.
Cách làm:
- Tôm bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng, để vỏ và đuôi cho đẹp.
- Thịt ba rọi thái miếng cỡ nhỏ hơn bề ngang ngón tay út một chút.
- Ướp tôm, thịt với hàng hành tím băm, đường, nước mắm, bột ngọt sao cho vừa ăn. Để khoảng 10 phút, rồi cho chảo nóng, cho dầu vào, cho tôm thịt vào rim cho đến khi tôm thịt chín, nước hơi sệt lại là được.
- Lá chuối lau sạch, xé cỡ 15cm là được, xé khoảng 30 sợi dây bằng lá chuối để cột bánh.
- Bột bánh : pha bột với nước lã theo tỷ lệ : 1 bột 1 nước, cứ lường 1 chén bột thì 1 chén nước cho vào soong quậy cho bột tan hoàn toàn, cho chút xíu dầu vô soong bộ, để lên bếp quậy đều tay, đừng để lửa lớn quá, quậy bột thấy hơi nặng tay là được, tắt lửa rồi dùng đũa lớn quậy đều cho bột đừng vón cục. Nhớ là phải cho một chút xíu dầu ăn vào bột không thì khi gói bánh sẽ bị dính.
- Gói bánh: để miếng lá chuối lên bàn tay, dùng muỗng canh múc một ít bột để lên, cho 1 miếng thịt và 1con tôm vào giữa bột, lấy đũa kéo bột đây kín tôn và thịt đừng cho thấy nhân. Gấp hai mí miếng lá chuối ờ hai bên lại, sau đó gập hai đầu lại, dùng dây lá chối đã xé cột chặt lại. Bánh gói xong cho vào xửng hấp. Hấp khoảng 15 phút là bánh chín.
Nước mắm: nhà mình thường ăn bánh bột lọc với nước mắm ngon dầm tỏi ớt. Đợi bánh hơi nguội ăn sẽ rất ngon.

Nguồn: http://my.opera.com/hocnauan/blog/show.dml/408239

Bánh bột lọc trần
- 1 lb thịt ba rọi thái sợi  + 1/2  m muối + 1 m sagar + 1 m bột nêm , 1 m tiêu , 1m nước mắm , 1 m hành hương trộn đều
- 1 lb tôm nhỏ  , 1 chút muối , 1/2 m sugar , bột nêm , tiêu , nước mắm
Vỏ bánh
- cho vào tô đánh bột 1 gói bột năng 14oz + 12 m muối + 1 1/3 cup nươc sôi dùng hook đánh đều xong đổ ra nhồi lại bằng tay cho đều , wrap để bột nghỉ
- cho vào chảo oil , cho hành hương vào phi thơm , tắt bếp , cho vào 1 m đầy bột ớt paprika quậy đều , mở lửa , cho thịt vào xào chín thịt , khi thịt rút hết nước thì cho tôm vào đảo chín , cho thêm vào 1/2 m tiêu , tắt bếp
- cắt bột làm 2 , lăn thành khối tròn dài , cắt từng khúc bột , cán mỏng , cho nhân tôm thịt vào ép lại cho chắc , cho vào nồi nước sôi có 1 m oil , bánh nổi , chờ 10' vớt ra thau nước lạnh cho trong
- bỏ bánh lên mâm lót lá chuối , chan mỡ hành , nước mắm
có thể làm bánh trước , cho vào tủ đông , khi nào ăn thì đem ra luộc thẳng , không cần rã đông


Cách 2 :
- tôm bóc vỏ .
- Cho tỏi bằm vào oil điều màu phi thơm , cho tôm vào xào đều nêm  1 m muối ,1m  bột nêm ,2 m  sugar , xào lửa lớn cho tôm không ra nước , đảo đều , tôm cạn nước thì cho 2 m tiêu
vỏ
- 440 ml nước , 1/2 m muối , 1/2 m bột nêm cho lên bếp nấu sôi
- 400 gr bột năng cho vào tô đánh trứng , đổ nước sôi vào , dùng hook đánh mịn luôn

note : muốn bánh bớt dai , múc bớt ra 6 m bột năng , thay vào 3 m bột gạo , 3 m bột bắp

BÁNH BỘT LỌC  TRẦN ( không cần gói )

- 160 g r bột năng - 90  gr potato starch - 500 ml nước ấm  - 1/4 tsp sugar - 1/3 tsp muối quậy đều , để bột nghỉ 15' , bột lắng , đổ nước trên xong cho vô lại phần nước vừa đổ
- 200 gr thịt cắt mỏng  - 200 gr tôm lột vỏ , bỏ chỉ đen cắt đôi ướp vào 1 MS nước mắm  , chút sugar , 1 m hành , tỏi băm , 1 MS dầu điều , 1 m oil
- cho chút oil , màu điều vào chảo , phi thơm hành tỏi , add  thịt vào xào chín , cho tôm vào xào , nêm chút sugar , tiêu
- cho 200 ml nước vào nồi , bỏ vỏ đầu tôm vào nấu lấy nước pha nước mắm .
- 150 ml nước tôm luộc , 7 m sugar , 5 mS nước mắm , nước chanh , cắt ớt vào
- xếp khuôn vào xửng , quấn vải quanh nắp nồi , đậy nắp nấu sôi
- đổ bột vào chai giống chai tương ớt , đậy nắp
- mở nắp , lắc đều chai bột , xịt ít bột vào khuôn , rắc tôm thịt , xong xịt lại thêm ít bột nữa , đậy nắp , lửa lớn , sau 3'30'' , mở nắp thấy bánh trong , lấy bánh ra , để vào thau có ít nước lạnh cho bánh mau nguôi , lấy bánh ra dĩa có trét sẵn mỡ hành cho bánh khỏi dính , đổ tiếp bánh

KT 's food
- 225 gr bột năng - dầu điều
- cho vào tô 225 gr bột năng , 1 3/4 cup nước + 1 tbsp nước , 1/3 tsp salt , 1/2 tbsp oil quậy đều , để nghỉ 30'
- 1/2 cup hành lá , 1 tbsp oil cho vào microwave 30''
- cho vào chảo 1 tbsp oil phi thơm hành tím , cho tôm giữ nguyên vỏ vào , nêm tiêu , nước mắm , bột nêm , sugar
- lá chuối rửa sạch , lau khô , cắt lót vào khuôn cho có mùi lá chuối
- quậy đều bột , cho vào chai , lắc đều , xịt 1 ít vào khuôn , cho tôm , xịt thêm 1 lớp bột che tôm , hấp 5- 6' thấy bột trong là được , lấy khuôn ra cho vào khay nước đá chờ bánh nguội , lấy ra dĩa có trét mỡ hành

Bánh bột lọc trần bằng cơm nguội 
Nhân 
- 200 gr thịt xay , 150 gr tôm , 1 onion chop , 1 carrot chop , 30 gr nấm mèo , ướp 1 m bột nêm , tiêu , muối , bột tỏi , 2 m oil điều , đường ướp đều xào chín 
vỏ bánh 
150 gr cơm nguội , 70 ml nước xay nhuyễn , lượt qua rây 
- cho vào cơm 170 gr bột năng , 80 gr bột gạo , 3 gr muối , 15 gr oil , nhồi đều , bột mịn , để nghỉ 10' 
- chia bột làm 2 ,
- thoa oil lên bàn , tay , cán bột mỏng , dùng khu6n cắt từng khoanh tròn 
- dùng tay ép chung quanh mí cho mỏng , cho nhân vào , gói lại 
xửng nươc sôi , lót giấy nến cắt nhiều lỗ tròn , phết oil lên giấy , xếp bánh lên giấy , hấp bánh trong là chín , khoảng 12'
thanh bình family


No comments:

Post a Comment