Friday 6 May 2011

BÁNH CUỐN CHẢ LỤA


Vật liệu :
-1,5 chén bột năng
- 1,5 chén bột gạo
- 7 chén nước
Cách làm :
-Đổ bột gạo , bột năng , nước vào quậy đều , ngâm qua đêm và ngày hôm sau khi chuẩn bị làm bánh thì đổ nước cũ đi và nhớ cái vạch , đổ lại thấp hơn mức đã đổ đi , cho chút muối và chút dầu ăn vào , để qua 1 bên
Nhân : 1 củ hành tây lớn bằm nhuyễn  - 500 gr thịt xắt lựu - 1 chén nấm mèo ngâm nở , xắt lựu
Dầu nóng , cho hành vào xào mềm , cho thịt vào , đổ ít nước cho thịt rời ra , nêm muối , đường ,  khi thịt gần chín cho nấm mèo vào xào tiếp , nêm chút bột nêm , nếm vừa ăn , tắt bếp .
-2 cái chảo không dính , nếu chảo này nóng thì thay chảo khác liền , mâm để tráng bánh cũng vậy
-Bật lửa vừa cho chút dầu vào lần đầu tiên thôi , sau đó không quết dầu vào chảo nữa , cho khỏang nửa vá bột vào chảo , xoay đều , đậy nắp lại chút xíu , mở ra thấy bột trong 1 chút , hình như tróc khỏi khuôn thì nhanh tay úp qua 1 cái mâm ( đã thoa dầu ) cho bánh bóng , bỏ nhân vào gói . điều quan trọng là vặn lửa nhỏ để bánh không bị rạn , mặt dưới bánh không bị khô

- Ăn với giá trụng , salad xắt nhuyễn , rau thơm , rắc hành phi lên bánh , ăn kèm chả lụa ,
Cách 2 :
- 1 gói bột bánh cuốn vĩnh thuận 400gr - 50 gr potato starch - 1 mcf muối - 1150 ml nước ấm 50 C  quậy đều , để ở nhiệt độ phòng qua đêm , hôm sau đổ nước trong rồi thêm lại nước ấm bằng lượng nước đã đổ , đem tráng bánh bằng nồi tráng bánh cuốn

Bánh cuốn tôm chấy  :
- 1 gói bột bánh cuốn vĩnh thuận + 1200 ml nước ấm + 2 tbsp oil + 1 tsp muối quậy đều , để bột nghỉ 20'
- đổ bánh bằng chảo không dính , lửa nhỏ để bánh không bị rổ mặt , đổ ra mâm cho tôm chấy và hành phi vào cuốn lại
*tôm chấy
-tôm khô ngâm nước cho mềm
- đổ dầu điều vào chảo , phi tỏi thơm , cho tôm vào xào săn nêm 1 chút sugar , tiêu để nguội cho vào máy xay nhuyễn
Bánh cuốn DIM  SUM
- 150 gr bột gạo - 100 gr potato starch - 50 gr wheat starch hay bột năng - 1/2 tsp muối - 300 ml nước quậy đều
- nếu làm từ gạo : gạo sạch ngâm nước 2 ngày , xay , ngâm bột 1 ngày cho sủi bọt , gạn lấy bột ướt rồi pha với bột khô theo công thức . Tổng cộng được 1000 ml bột nước sẵn sàng để tráng bánh

- phết oil lên khuôn cho vào nồi , múc vào 1 vá bột , táng đều khuôn , cover , bột trong là chín , lấy bánh ra , lóc bánh để tôm lên cuốn lại

-1 lb  tôm bóc vỏ
- nồi nước nấu sôi cho vào 1 M dầu mè , 1 m muối cho tôm vào trụng chín
Nước chấm :
1 M sugar - 2M nước - 1 M xì dầu - 1 m dầu mè

Bánh ướt cuốn thịt bò  ( thuy do michigan )
- 300 gr gạo vo sạch ngâm 2 ngày , đổ nước ra , để ráo, xong cho thêm nước vào bỏ vào máy sinh tố xay nhuyễn , ngâm thêm 1 ngày ,ở nhiệt độ phòng ,  múc nước ngâm ra lấy bột lắng ở dưới ( nước này cất để trộn bột khô )  . 300 gr gạo sau khi ngâm xay sẽ được 600 gr bột , chỉ lấy 300 gr bột thôi
- 150 gr potato starch , 50 gr bột năng cho vào nước lóng gạo ở trên  quậy đều , để nghỉ 2 hour . vớt bỏ nước trên . trộn bột này vào phần 300 gr bột gạo ngâm , 1 tsp muối , cho thêm nước sạch vào cân lên  1 kg là được , đổ thử nếu thấy bánh dầy thì add thêm  chút nước
- đổ 4 cup nước vào nồi IP , saute , less , lót vĩ , khuôn thoa oil cho vào nồi , múc 1 vá bột vào khuôn , đậy nắp , bánh trong là chín , lấy khuôn ra , để nguôi , thoa oil lên bánh , xếp chồng các bánh lên nhau
- đổ tiếp bánh khác
+ nắp nồi phải  không lỗ , to hơn nồi
- cho 1 lá húng quế, ngò , salad , 1 miếng thịt bò nướng sả , cuộn lại
chấm sauce đậu phụng



còn nếu không làm gạo xay thì thay vào đó 300 gr bột gạo , 150 gr potato starch , 50 gr bột năng , cho nước vào ngâm 1 ngày ở nhiệt độ phòng ( nếu quá 1 ngày thì cho vào tủ lạnh )
- sau khi bột nghỉ , vớt nước ở trên ra , add nước sạch vào tỉ lệ là 1 bột 2 nước
cách 2
230 ml nước - 70 g bột gạo - 1tbsp corn starch - 1tbsp wheat starch - 1/4 m muối - 2 tbsp oil trộn đều , để nghỉ 1 hour
- khuôn glass hay nonstick , tráng chút oil , múc vào 1 vá bột , cho vào nồi hấp


- 1 gói bột gạo - 1 1/2 gói bột năng quậy đều với 8 cup cold water
- 8 cup nước nấu sôi với 1 ms muối
- nước sôi đổ vào thau bột , quậy đều , để bột nghỉ qua đêm
- trước khi đổ bánh , add vào bột 5 ms olive oil

Bánh cuốn tráng hơi  ( thuy do )
200 gr bột gạo - 100 gr potato starch - 50 gr bột năng - 700 ml nước - 1/4 tsp muối

Bobo's kitchen với microwave
- 1 dĩa 20 cm , 1 /3 cup
- 1 cup nước , 3 tbsp bột gạo , 3 tbsp wheat starch quậy đều
-  1 tbsp tôm khô ngâm , giã nhỏ ,1tbsp  hành lá , 1 tbsp ngò , mix vào bột
- phết đều oil vào dĩa 8'', múc 1/3 cup bột vào , cho vào microwave 2'30''
- lấy ra để 1' cho nguội bớt , dùng spatula vén ngoài viền bánh rồi cuộn lại
shrimp roll :
- 6 tôm lột vỏ ướp muối , tiêu , chút corn starch
- đổ bột  trơn (không có hành , ngò , tôm khô) vào dĩa phết oil , cho vào microwave 2' , lấy ra để vào 2 con tôm sóng , cho lại vào microwave 30'', để nguội 1' , cuộn lại
avocado :
- dằm nhuyễn 1/2 trái avocado
- 3 tbsp rice flour , 3 tbsp wheat starch, 1 cup nước quậy đều , múc ra dĩa , cho vào microwave 2'30'' , lấy ra cho avocado vào dùng spatula trộb bột pastry cuộn bánh lại .
Fish :
- 1 lát cá fillet xắt mỏng ướp tiêu , muối, corn starch
- múc bột vào dĩa cho vào microwave 2' , lấy ra , gắp cá vào giữa bánh , cho vào lại microwave 40'' , lấy ra cuộn lại
KT food
- 400 gr rice starch - 100 gr potato starch - 1 m muối - 2 M oil - 1 lít nước ấm quậy đều , add thêm 680 ml nước ấm , add 2 M oil quậy đều ủ 2 tiếng




tôm chấy
- tôm tươi cắt hột lựu , cho vào chảo 1 M oil hành phi , add tôm vào xào đều , nêm 1 m bột nêm , tiêu , 1 M dầu điều xào ráo , để nguội , xay nhuyễn , cho vào tôm vào chảo , thêm ít oil ,sấy thêm cho khô ,
nhỏ lửa
- phết ít oil hành phi vào chảo , đổ bột vào tráng đều , nhỏ lửa, đậy nắp , bánh chín , đổ ra
- lau chảo , thoa oil , chờ chảo nóng , đổ bột vào , tráng đều chảo , đổ bột thừa ra , đậy nắp , nhỏ lửa , bánh chín , đổ ra , cho tôm chấy vào , cuốn lại , thoa thêm ít oil cho bóng

Bánh cuốn trứng
- 300gr gạo vo sạch , ngâm qua đêm , vớt ra để ráo
- cho gạo vào máy sinh tố , add 400 ml nước xay nhuyễn , lọc qua rây , add 1 m muối , 100 gr wheat starch quậy đều , để nghỉ
- cho vào tô tỏi bằm , ớt xắt khoanh , mè rang , đổ oil sôi vào quậy đều , add 3 M xì dầu , 1 M dầu hào , 1 m muối
- cho vào chén 2 egg quậy đều
- để vĩ vào chảo lớn , đổ ít nước , đặt trên vĩ khuôn chữ nhật , phết oil đều khuôn , múc 1 vá bột , múc thêm ít egg xong tráng bột đều khuôn , đậy nắp , cook 2' , thấy chín mở nắp dùng spatulla cuộn đều lại như bánh cuốn
- để bánh lên dĩa , chan nước sauce 

- 70 gr cơm nguội - 1 lít nước - 150 g bột năng - 150 g bột gạo 
- lấy 1 phần trong 1 l nước vào gạo xay nhuyễn , trộn chung với bột , lọc qua rây , ủ 5 hour , cho vào 1 M oil trộn đều 
- chảo nóng , nhấc chảo ra khỏi bếp , đổ bột vào chảo , tráng đều , đổ bột dư ra , cho lên bếp cover 30'' , bánh phồng lên là được , úp dĩa lên chảo , lật ngược lấy bánh ra 
sức khỏe tâm sinh 


- 130 g bột gạo , 50 gr bột năng , 70 gr potato starch , add 600 ml nước lạnh khuấy đều xong add 600 ml nước sôi vào 
trang 

bánh cuốn bột mì 
-200 gr bột mì , 30 gr bột năng , 500 ml nước , 3 gr muối , quậy đều , để nghỉ 30' 
- cho  10 ml oil vào bột trộn đều , chảo thoa oil lần đầu , cho bột vào tráng mỏng , cover , lửa trung bình 30'' bánh chín , cho nhân vào cuốn lại , lấy bánh ra 
thanh bình family

bánh cuốn bằng cơm nguội 
- 100 gr rice starch , 50 gr bột năng , 50 gr potato starch , 50 gr cơm nguội , 650 ml nước lạnh 
- cho cơm nguội , chút phần nước trên xay nhuyễn xong đổ all nguyên liệu vào trộn đều , lượt qua rây 
- add 1/3 m muối , 3 m dầu hành trộn đều , 
- thoa oil vào chảo , xịt chút nước vào đậy nắp lại cho nó có hơi nước , chảo nóng , múc bột vào tráng đều , xịt nước phun sương lên mặt bột , cover , bánh chín lấy ra 
mai khôi 
có thể quậy bột trước để qua đêm , hôm sau xay cơm nguội trộn vào 

No comments:

Post a Comment