Tuesday, 3 May 2011

TÔM THỊT RAM

1 lb tôm trắng không đầu.
- ½ lb thịt heo nạc hay một miếng thịt loại thăn chuột.
- 4 củ hành hương cắt mỏng, bằm nhuyễn.
- 1 muỗng cà phê tỏi bằm.
- 2 tép hành lá, cắt khúc chừng 1 inch.
- ½ củ hành tây nhỏ, bóc vỏ cắt làm 8 theo chiều dọc.
- Đường vàng (light brown sugar), muối, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm, chút màu đỏ (food color).

Cách làm:

- Tôm mua về, rửa sạch với muối cho hết nhớt, bóc vỏ, lấy chỉ đen xong lau khô bằng giấy paper towel.
- Ướp tôm với chút hành hương, hạt tiêu và ½ muỗng cà phê nước mắm.
- Thịt heo mua loại thăn chuột là mềm nhất, rửa sạch với chút muối, lau khô, cắt miếng vừa ăn ngang thớ thịt, nhưng đừng mỏng quá.
- Ướp thịt với hành hương + 1 muỗng cà phê dầu ăn + chút hạt tiêu + 1 muỗng cà phê nước mắm khoảng nửa tiếng.
- Dùng chảo loại hơi trũng đặt lên bếp, vặn lửa trên trung bình, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ nóng phi chỗ hành hương còn lại cho thơm.
- Cho tôm đã ướp sẵn vào xào nhanh và đều tay.
- Cho thêm 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường vàng + chút hạt tiêu.
- Nhúng đầu đũa bếp vào chai màu đỏ rồi cho ngay vào chảo tôm, đảo nhanh tay cho màu ra đều, thấm vào mình tôm. Nếu chưa thấy đủ thì làm thêm một lần nữa, nhưng đừng làm đỏ quá, chỉ cần tôm hơi ửng hồng lên cho đẹp mà thôi.
- Xào tôm thêm chút nữa cho vừa chín đều, nhắc xuống đổ ngay ra tô, đậy kín lại.
- Đặt chảo sạch lên bếp để làm thịt rang.
- Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn + 1 muỗng canh đường vàng + 1 muỗng cà phê nước mắm, vặn lửa trung bình, quậy đều tay.
- Khi thấy đường hơi vàng, dính đũa, thì cho hết chỗ tỏi bằm vào xào thơm.
- Cho thịt đã ướp vào xào tiếp tục khoảng 5 phút.
- Cho hết chỗ tôm trong tô vào chảo cùng với thịt, đảo đều.  
- Rim tôm thịt cho tới khi gần cạn hết nước - nêm nếm lại với đường và nước mắm.
- Cho thêm hành tây, hành lá, hạt tiêu. Rim cho tới khi tôm thịt vàng đều, cháy cạnh, bay mùi thơm là được.

No comments:

Post a Comment