Tuesday 3 May 2011

THỊT QUAY


Phần gia vị để ướp thịt- 3 lbs thịt ba rọi hay đùi 
- 1 muỗng cà phê muối.
- 1 muỗng cà phê bột nêm.
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương.
- 4 muỗng cà phê bột xá xíu.
- 4 muỗng cà phê xì dầu.
- 2 muỗng cà phê đường.
- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu.
- 1/2 muỗng cà phê bột tỏi



Phần gia vị để ướp da:- 2 muỗng cà phê muối.
- 2 muỗng cà phê giấm trắng (dùng trước khi nướng thịt 1 tiếng).

Cách làm:

-Thịt mua về phải cạo sạch da, rửa muối xong để ráo và lau thật khô.
- Lấy dao xẻ dọc phần thịt, sâu xuống chừng 1cm để ướp gia vị cho thấm.
- Trộn đều tất cả các gia vị ướp thịt gồm muối, đường, bột nêm, xì dầu, bột ngũ vị hương, bột xá xíu, tỏi, tiêu.
- Thoa hỗn hợp gia vị ướp lên phần thịt và dọc theo phần cắt cho thấm, cẩn thận đừng để nước ướp thịt dính vào phần da (da phải thật khô sau này mới giòn).
- Để thịt mới ướp và một cái khay vừa vặn, phần da phía trên và giữ da cho thẳng.
- Dùng mũi dao nhọn hay bất cứ vật nhọn nào cũng được xâm đều lên phần da.
- Chà xát muối lên phần da cho đều.
- Cất vào tủ lạnh (fridge) qua đêm, không được đậy nắp hay bọc plastic cho da được khô ráo. Nếu sợ bay mùi lẫn vào thức ăn khác trong tủ lạnh thì cất khay thịt trong ngăn đựng rau của tủ lạnh.

Cách nướng thịt:
-Trước khi nướng 1 tiếng, chà dấm lên phần da rồi lau khô. Sau đó lại sát muối, thoa giấm, lau khô và làm như vậy 4 lần. Nhớ là da lúc nào cũng phải khô và trắng đẹp.
- Vặn lò nóng 375 độ trong 10 phút.
- Bỏ thịt vào lò trên một khay nướng, phần dưới có khay khác hứng mỡ chảy xuống. Tăng nhiệt độ lên 400 độ F.
- Khi thấy da vàng đều, sau 10 phút thì hạ xuống 350 độ. Giữ nguyên nhiệt độ này khoảng 1 tiếng cho tới khi thịt chín và da phồng xốp. Luôn nhớ là từ lúc ướp thịt cho tới khi nướng, phần da ở phía trên, nếu chỗ nào hơi cháy thì che lại bằng miếng giấy bạc. Khi hoàn tất nếu, da hơi cháy thì dùng dao cạo bỏ phần trên, phần dưới vẫn ăn được.

Thịt heo mới quay xong phải chờ 10 phút sau mới chặt. Khi chặt để phần da bên dưới sát mặt thớt thì miếng da không vỡ vụn. Thịt heo quay nóng ăn với bánh mì, dưa leo, xì dầu hoặc dùng với cơm trắng 


- 1kg thịt ba rọi 
- nấu nước sôi , cho vào 2 M dấm 5%, , cho phần da vào nấu sôi 5' 
ướp 1 m muối , 1/2 m sugar . 1 m hạt nêm , 1 m bột tỏi - 1 miếng chao , nước chao , 2 m rượu mai quế lộ - 1 m ngũ vị hương - 1 m xì dầu - tiêu , ướp đều phần thịt 
- xăm đều phần da 
- 1/2 m muối - 1 m dấm , phết đều lên da , cho thịt vào tủ lạnh 
- dùng foil gói chung quanh phần thịt 
- phết 1 lớp dấm lên da rồi đổ muối hột lên phủ hết phần da 
- oven preheat 200 C 20' . cho thịt vào nướng phần da trước ở  200 C - 30' , để ở ngăn giữa 
- lấy thịt ra , gạt bỏ lớp muối trên mặt , dùng giấy lau cho sạch muối và khô thịt 
- check xem thấy nước juice chảy ra nhiều thì thôi còn nếu ít thì đổ thêm ít nước vào trong lớp foil để thịt được chín mềm , không bị khô , nướng tiếp 20' , kiểm tra chỗ nào chín trước thì dùng foil che rồi nướng tiếp 


Thịt quay :

- 1 kg thịt ba rọi - 1 M rượu Mai Quế lộ - 2 1/2 m sugar - 1 m muối - 1 m bột tỏi - 1 m bột hành - 1 1/2 m ngũ vị hương - 1/2 m tiêu 
Phần da :
- 1 m dấm trắng - 1 m muối 

- khía sâu phần thịt khoảng 2 cm , thoa đều rượu Mai quế lộ rồi thoa hết phần gia vị ướp vào 
- lau khô phần da , dùng cọ phết dấm trắng lên rồi rắc muối đều hết phần da 
- cho vào tủ lạnh qua đêm 
- lấy thịt ra ngoài , để 30' cho thịt bớt lạnh 
- reheat oven 400 F
- để thịt phần da quay lên , vào  vĩ nướng có lót khay nước 
- nướng thịt 50' , vặn broil , nướng  15'  hay đến khi da phồng đều 

No comments:

Post a Comment