Wednesday, 25 May 2011

BÁNH RÁN



NGUYÊN  LIỆU:
1.      Vỏ:
-250g bột nếp
-10g bột tẻ
-150g nước
-80g đường
-1 chút muối
- 1 củ khoai tây khoảng 70-80g loại bở, luộc chín, bóc vỏ nghiền mịn
-10ml dầu ăn
2.      Nhân:
- 150g đỗ xanh đã bỏ vỏ
- Đường
- 1 nhúm muối
- 50g dừa nạo
3.      Lăn bánh:
- 50g vừng hạt
      Cách làm: 
-      Nước đun hơi nóng già, cho đường và muối vào khuấy tan. Cho bột vào dùng đũa trộn đều, cho khoai nghiền và dầu ăn. Dùng tay nhồi kỹ. Đậy bột cho nở khoảng 1-2 tiếng. Lúc này chuẩn bị nhân.
-      Nhân đậu xanh: 150g đỗ xanh ngâm vài giờ cho nở, hâp chín, giã mịn. Đường tùy khẩu vị, và khoảng 50g dừa nạo, một chút muối nữa. Cách xào nhân: Cho khoảng 3 thìa nước vào chảo, cho đường vào đun chảy hết, sau đó cho muối, đỗ xanh đã giã vào xào. Cho tiếp dừa vào xào đến khi ráo tay. Chia thành từng viên nhỏ.
-      Chia bột vỏ thành từng phần, sau đó dàn mỏng, đặt nhân vào giữa và gói kín lại. Lưu ý không để lỗ hổng giữa bánh và nhân, sẽ làm vỡ bánh khi rán.
-.      Lăn bánh lên vừng đã rang chín.
-.      Với lượng vỏ bột như trên làm được khoảng 16-18 chiếc tùy kích cỡ.
-.  Rán trong chảo ngập dầu, lửa trung bình – nhỏ.-
Yêu cầu: Bánh nở gần gấp đôi, rỗng ruột, vỏ mỏng, giòn.
BÁNH  CAM
- 1 gói bột nếp , 1 gói  bột gạo  , 1/2 mcf  muối  trộn chung vào nhau
- 1/2  trái thơm xanh xay nhuyễn , lọc bỏ bã , lấy nước , đổ vô bột trên chừng 3 - 4 tiếng , sau đó trút bột vào 1 cái bao ép cho khô , hoăc cứ treo lên , nước chảy ra từ từ nó cũng ráo , khi bóp thấy vừa đủ để nhồi thì đem ra rồi nặn và vò như bánh xôi nước , nhưng ép bánh hơi dẹp xuống như bánh dầy , sau đó đun nước sôi thả vào luộc chín , vớt ra , trải lên cái khay để cho ráo ,chiên vàng
- Muốn để lâu đem ra phơi nắng cho vừa khô , cất vào freezer , khi nào muốn ăn lấy ra trước 1 đêm , để vào tủ lạnh cho bánh trở lại bình thường , khi ăn đem ra chiên vàng
- Lấy đường tán hay đường thốt nốt đập nhỏ ra , cho vào cái chảo nhỏ phi đường cho chảy ra và hơi có màu nâu đỏ , cho thêm vào 1 chút xíu nước , vắt thêm  1 chút xíu chanh  để cho đường hơi dẻo , đem thoa lên mặt bánh vừa chiên xong , rắc mè đã rang hơi vàng lên mặt

No comments:

Post a Comment