NGUYÊN LIỆU :
- 3 quả cà tím, loại dài.
- 2 lbs thịt chân giò không xương.
- 1 bìa đậu hũ chiên.
- 2 quả cà chua chín.
- ½ củ hành tây.
- 8 tép tỏi, lột vỏ, đập dập.
- 3 củ hành hương cắt mỏng.
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- ½ muỗng cà phê mắm tôm.
- ½ bó hành lá.
- 1 nắm lá tía tô.
- ½ muỗng canh bột bắp.
- dầu ăn, muối, tiêu, nước mắm, đường, vài trái ớt hiểm.
Cách làm:
- Món cà bung có thể làm với bất cứ loại thịt heo nào như thịt ba chỉ, sườn, thịt vai... (hay khi ăn chay không dùng thịt cũng được) nhưng thịt chân giò không xương vẫn ngon và đúng cách nhất vì có nhiều da, nước dùng sẽ sánh đặc.
- Thịt chân giò mua về cạo sạch da rồi rửa bằng muối, để ráo. - Cắt thịt hình vuông khoảng hơn 1 inch, phần da cắt riêng, mỗi cạnh 1 inch – ướp và trộn đều tất cả với 1 củ hành hương cắt mỏng + 2 tép tỏi đập dập + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê bột nghệ + chút hạt tiêu (bột ngọt tùy ý).
- Đậu hũ trắng để ráo nước, bắc chảo dầu ăn chiên vàng rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Nếu có đậu hũ chiên sẵn càng tốt (nên mua loại chiên mềm, đừng mua loại đậu chiên phồng quá không ngon).
- Đặt nồi lớn hay chảo không dính lên bếp, chờ nóng cho vào 2 muỗng canh dầu ăn để phi 2 củ hành hương cắt mỏng và 3 tép tỏi đập dập cho thơm.
- Cho cà chua cắt nhỏ vào đảo đều.
- Cho thịt đã ướp vào nồi xào đều cho tới khi săn vàng và thơm – nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê đường và chút bột nghệ nếu thấy chưa đủ vàng đẹp.
- Đổ vào nồi 2 cup nước sôi và ½ củ hành tây lột vỏ cho thơm nước (nếu muốn, có thể dùng 1 lon nước súp gà).
- Đậy nắp, đun nhỏ lửa cho tới khi thịt và da heo gần mềm – lâu lâu nhớ hớt bọt cho nước được trong.
- Cho tiếp đậu hũ chiên vào nồi – lúc này phải canh sao cho nước xâm xấp trên mặt thịt và đậu hũ là vừa – nếu cạn phải cho thêm nước nóng rồi nêm nếm lại với ½ muỗng cà phê mắm tôm.
- Cà tím rửa sạch, cắt xéo bề dày chừng 1cm rồi thả ngay vào trong nước có hòa tan chút muối cho ra nhựa đen – rửa sạch lại bằng nước lạnh – để ráo.
- Hành lá, tía tô rửa sạch – cắt nhỏ.
- Cho cà tím vào nồi cùng với chỗ tỏi đập dập còn lại, nấu sôi vài dạo cho tới khi miếng cà ngấm đều gia vị và nếm thấy còn cứng là được (đừng nấu lâu sẽ nhừ nát).
- Cho chút nước hòa tan với ½ muỗng canh bột bắp rồi quậy đều trong nồi – nên nhớ là cà bung phải sền sệt chứ không lỏng như nước canh.
- Cho hành lá, tía tô đã cắt nhỏ vào nồi, đảo đều và nhắc xuống ngay kẻo mất mùi thơm. Múc cà bung ra tô lớn, rắc thêm hạt tiêu và dùng nóng, dọn thêm chén nước mắm dầm ớt hiểm.
No comments:
Post a Comment