Monday 13 June 2011

LẠP XƯỞNG

DỒI  XẢ
- 5 cup thịt xay  ( 7 phần nạc , 3 phần mỡ )
- 1 cup xả xay
-  5 tép tỏi bằm
- 5 củ hành tím bằm
- 1 tsp muối
- 5 tsp bột nêm
- 1 tsp tiêu sọ
 - 1 tsp tiêu xay
- phèo tươi  ( nếu không có thì thế bằng casing mua ở tiệm Butcher ' s shop
Cách Làm :
- Trộn tất cả các vật liệu kể trên , trừ phèo tươi , cất vào tủ lạnh
- Phèo mua về ngâm dấm 10' , xong cho phèo vô  trực tiếp vòi nước  rửa bằng nước nóng  ( giống như gắn vòi nước tưới cây vậy đó ) cũng 5 - 10 '
- Vắt ráo , ướp bơm vô ruột 5 tbsp rượu thơm  ( Mai Quế Lộ ấp xanh để làm lạp xưởng cũng được ) Khoảng 30 ' , sau đó vuốt cho hết nước trong ruột
_ Dùng phễu , gắn vô phèo , nhồi thịt vào , cột lại từng khúc
_ Đem luộc . Sau khi luộc 30 ' vớt ra
-  Cất vào tủ lạnh . Khi ăn lấy ra chiên 5' ở lửa medium
_ Ăn chơi hay ăn kèm cháo lòng
Nguồn MYLE1  và tudo website

LẠP  XƯỞNG ( Vành Khuyên )
3, 8 kg thịt  nạc đùi - 500 gr mỡ
- mỡ xắt lựu , cho vào tô , cho vào 1 tbsp sugar , trải mỡ ra khay có lót foil , cho vào oven 135 F - 20 ' , cho 1 cây đũa ở cửa lò mỡ sấy trong là được
- thịt cắt lựu nhỏ hay xay  , trộn mỡ vào
- cho vào chén 250 gr sugar - 60 gr muối - 2 tsp cure # 2  - 4 tsp bột gừng - 4 tsp bột tỏi - 1 tsp bột ngọt - 3 tsp bột xá xíu - 2 tsp ngũ vị hương - 1tbsp tiêu giã dập trộn đều
- cho vào thau thịt 4 tbsp rượu mai quế lộ , nồng độ rượu 45 - 50 độ là tốt , cho gia vị vào trộn đều ướp khoảng 1/2 hour trong tủ lạnh
- lòng heo rửa sạch , ươp vào 4 tsp rượu mai quế lộ 30'
- nhồi thịt vào ruột heo cột lại từng khúc , dùng kim lớn xăm vài lỗ cho không khi thoát ra
- nấu 2 lít nước sôi , cho vào 3 tbsp rượu mai quế lộ , nước sôi cho từng cặp lạp xưởng vào trụng nhanh tay . khoảng 10''
- treo lạp xưởng lên dàn cho vào oven sấy 135F , mở quạt , 3 hours , kẹp đũa ở cửa lò , muốn khô hơn thì sấy thêm 12 hours

Lạp xưởng tôm 
- 1 kg tôm lớn đã bóc vỏ - 1 kg thịt nạc vai - 1/2 kg mỡ lưng hay mỡ gáy 
- mỡ cắt lựu cho vào 150 gr sugar , sấy 50C - 30' 
- thịt nạc cho vào máy xay nhuyễn xong cho tôm vào xay luôn bằng kitchen aid 
- rang 2 M tiêu hột cho thơm 
- cho tôm , thịt , mỡ vào chung ướp 200 gr sugar , 2 M tỏi nbột , 2 M tiêu hạt , 2 M muối trộn đều , add 6 M rượu mai quế lộ , 1 m muối curing , ướp 1 tiếng 
- dồn thịt vào casing , xâm đều 
- đổ rượu ra dĩa xong cho lạp xưởng vào lăn đều , sấy 16 hour , 50 C 
cô ba bình dương 
- 2,5 kg tôm thịt thì thu được 1,8 kg 
- casing bằng ruột heo muối , rửa sạch co bớt mặn rồi ngâm rượu cho thơm 


không casing 

- 300 g mỡ heo gáy , 
- cho vào nồi 1 lít nước , 2M sugar nấu sôi , cho mỡ vào trụng 1-2' , cắt thật nhỏ , ướp 100- 120 g sugar 5' , 
- khay lót foil mặt bóng lên , cho mỡ vào dàn mỏng , bake 140 f- 30' có đũa chèn cửa lò , mỡ trong , để nguội 
- 2 kg thịt nạc đùi rửa sạch với 100 ml rượu voka , lau khô , xay nhuyễn , cho vào bao nylon , để freezer  30'
- 120 g sugar , 1 m 1/3 m ngũ vị hương , 3 m bột tỏi , 1 ,5 m bột hành , 1 m bột ngọt , 30 g muối curing số 1+ 1,5 m muối ăn  hay (1 g muối diêm + 20 g muối cho 1 kg thịt ) , 1 M tiêu hột rang đập dập trộn dều 
xong cho vào thịt  , add  80 ml rượu vodka 37,5 độ, bỏ vào máy dùng flat đánh đều , cho mỡ vào đánh đều
- cân 78 g thịt , cho vào cling wrap , cuộn tròn dài 20 cm , xoắn 2 đầu , ép cho thịt chắc lại , gỡ lấy thịt ra , xếp vào khay có lỗ bake 170 f  7 hour , hạ 140 f 7 hour , bake hé cửa hay 
- sấy 145f - 7 hour xong 140 f - 7 đến 9 giờ 
vk 

No comments:

Post a Comment