Saturday, 4 June 2011

XÔI LÁ DỨA



NGUYÊN   LIỆU :
- 3 lbs nếp hạt tròn ( kho gãy , dẻo lâu ) , ngâm 8 tiếng , đổ ra , để ráo
- 1 mcf màu lá dứa
- 2 gói bột dừa
-  1 bó lá dứa
-  1 lon nước cốt dừa
- 1 cup đường
- đậu xanh cà
- mè rang vàng
- 1 gói dừa sợi
- 1 gói bánh tráng

CÁCH  LÀM
- Trôn nếp + màu lá dứa + 2 gói bột dừa , dùng tay trộn đều , cắt lá dứa từng khúc cho vào nếp , cho lên xửng nước sôi hấp 
- 1 lon nước cốt dừa + 1 cup đường quậy đều
- Khỏang 15 - 30 ' xôi chín , chan nước cốt dừa vào trộn đều , đậy nắp , hấp tiếp
- Đậu xanh hấp chín , chà nhuyễn , cho đường vào , để đường chảy quyện với đậu xanh
- Xôi chín thấy hơi nhão , nhưng để nguội xôi sẽ khô mặt và ráo
- Múc xôi ra bánh tráng , cho đậu xanh lên , rắc mè , dừa
- Hay múc ra đĩa , bỏ dừa xung quanh đĩa cho đẹp , rắc mè lên xôi dọn để đãi  tiệc
 Cách 2 :
- 3 cup nếp vo sạch , ngâm qua đêm , sả sạch , để ráo
- 1 /2 bó lá  dứa xắt nhỏ + 1/.2 cup nước xay  vắt lấy nước + 1/2 mcf tinh dầu lá dứa quậy đều , cho vào nếp trộn đều +   1 gói bột dừa  để 15' cho ngấm , cho vào xửng hấp với 1/2 bó lá dứa  cột lại cho vào xôi hấp chín , rưới 1/2 cup nước cốt dừa , hấp thêm 10' , cho vào 1/4 cup sugar + 1/4 mcf muối + dừa bào trộn đều , hấp 5'
_ xới xôi ra đĩa , rắc dừa , muối đậu phụng



No comments:

Post a Comment