Wednesday 1 June 2011

NEM CHUA

NGUYÊN LIỆU :- 2 gói bột làm nem
- 300 gr bì heo cho vào nước sôi 8' , vớt ra rổ xong đổ ra đĩa co lót giấy , hong 1 giờ cho khô , cắt nhỏ
- 1 kg 200 gr thịt nạc đùi , lóc hêt gân và mỡ cho kỹ , rửa sạch , lau khô , để ráo , cắt nhỏ , xay thật nhuyễn
- 3 củ tỏi lớn ( 1 củ xắt lát mỏng để rải lên mặt , 2 củ bằm nhuyễn )
-  1 ms tiêu hột đập dập
- 1/2 mcf bột ngọt
- 8 ms đường vàng
- 6 ms nước mắm
- 15 trái ớt sừng trâu ( 5 trái xắt lat , lót mặt ; 10 trái bỏ hột bằm nhuyễn )
CÁCH  LÀM :
- Bỏ thịt xay vào chậu , cho tất cả tỏi , đường , nươc mắm , bột ngọt , tiêu sọ , ớt vào trộn chung cho đều , sau đó đổ bì vào trộn đều . Bỏ 2 gói bột trắng nhỏ ( trong gói bột làm nem ) trộn thật kỹ , rồi đổ tiếp 2 gói bột lớn vào nhồi thêm 2 ' cho đến khi thịt vừa dẻo là được
- Khuôn chữ nhật ( cạn lòng ) .
- Đổ thịt vào khuôn cạn , dùng muỗng trét thịt đều mặt khuôn , lấy plastic cover mặt thịt , dùng tay đập đều lên thịt cho thịt được nén chặt và kỹ ( nhớ đẩy thịt ra 4 góc cho đều ) , cho tỏi , ớt lên mặt , đập lại cho dính vào thịt ,  bỏ plastic cũ , thay vào plastic mới , cover , để thịt ở nhiệt độ phòng 3 giờ , thịt đỏ lên , cho thịt vào tủ lạnh 4 ngày là ăn được
NEM  CHUA ( CÁCH 2 )
1,2 kg  bò thăn để tủ lạnh cho lạnh xong  xay 3 lần cho  that nhuyen , thịt phải dẻo như làm giò . Cho thịt vào máy đánh trứng dùng flatter để đánh , nêm vào thịt   6 ms sugar + ½ mcf muối + 1 ms tiêu hột trắng đập hơi nát cho vào máy đánh trứng quậy đều xong cho vào từ từ   300 gr  bì cắt nhỏ đánh tiếp , xong cho vào 2 gói bột nêm nem , rồi cho vào 3 gói nhỏ đánh đều . Khuôn lót wrap ( wrap to để có thể gói nguyên cái nem )  , đổ thịt vào  , dung spatula phết đều , wrap lại , dung 1 khuôn khác cùng cỡ , lấy tay nén chặt , để bên ngòai 3 ngày sau nem chua và đỏ . lấy ra cắt vuông nhỏ , lót tỏi , ớt xắt lát ,  wrap lai thành từng viên vuông nhỏ . Hay gói tròn dài


Nem chua chiên : 
Nem tẩm bột chiên dòn , chiên chín ăn kèm dưa leo , tương ớt .

Nem rán : 
Cắt miếng nhỏ dài , đánh tan lòng đỏ , lăn nem vào lòng đỏ xong lăn vào bột xù , chiên dòn 

Cách làm bì :
 Bì nhổ sậch lông , , chà muối , cạo rửa sạch , ngâm rượu gừng 15' cho bớt hôi , cho vào nồi nước sôi , luộc vừa chín tới ( luộc kỹ quá da không dòn ) , vớt ra ngâm vào nước lạnh , lọc thật sạch mỡ còn bám trên da , nhổ hết lông . Rửa qua , lau khô , thái nhỏ , cho vào tủ lạnh cho da dòn 

No comments:

Post a Comment