Tuesday 14 June 2011

BÚN BÒ HUẾ



NGUYÊN  LIỆU :
-      -  1 kg Xương  
-       - ½ kg thịt bắp bò
-       - 2 kg chân giò trước
-       - 300 gr thịt nạc quết
-       -  ½ kg cua gạch
-       - 2 mcf hạt điều
-       - 2 trứng gà
-      -  100 gr dầu
-       - 50 gr ruốc
-      -  2 kg bún tươi
-       -  100 gr giá
-      -  200 gr bắp chuối
-       - 100 gr ớt màu
-       - 10 tép xả
-       - 100 gr rau thơm
-      -  Chanh , ớt , hành tây , hành lá , ngò
Cách làm ,
-      - n Trụng xương , bỏ vào nồi nước hầm  1 giờ cho bắp bò vào , hầm ½ giờ cho giò heo vào
-       - Thịt heo xay nhuyễn cho long đỏ trứng , dầu điều , cua cho vào cối  giã đều , lấy chén trộn tiêu , muối , đường, hành , tỏi cho vào cối thịt , trộn đều
-       - Ruốc cho nước quậy đều , để lắng , đổ vào nồi nước nấu sôi , vớt  bọt  để lắng lần nữa mới đổ vào nồi nước lèo
-       - Xả cây đập dập , bó lại cho vào nồi nước dùng chờ sôi hớt bọt
-       Nước màu :
-       Cho vào chào dầu phi thơm hành , nhắc ra để hơi nguội rồi đổ vào chén có 30 gr  ớt bột để làm mặt quậy đều
-       Tương ớt Huế:
-     -   Lấy 1 vá nước dùng đang sôi cho vào chén có 70 gr ớt bột quậy đều  , cho vào 3 mcf đường , 1 mcf nước mắm ,, 1 mcf tỏi bằm , nếu đặc cho thêm vào ít nước
-      -  Dầu sôi cho hành , tỏi vào phi thơm , nhắc ra , đổ chén ớt bột vào , cho lên bếp đun tiếp cho sánh lại
-     -   Thịt mềm , vớt ra
-      -  Thịt bò xắt lát
-       - Nước dùng nấu tới,  cho thịt heo , thịt bò xắt lát , múc thịt bằm vào từng viên , đổ nước màu , ít dàu điều ,+ hổn hợp  ( trộn ít hành , tỏi , tiêu , nước mắm , đường vào ,1 cái chén )  đậy nắp .
-      -  Xếp giá , rau thơm , bắp chuối ra đĩa , trung bún cho vào tô , múc nước dung , thịt lên trên , rắc hành , ngò , hành tây , ăn kèm  nước mắm , ớt 

CÁCH  2 :
NGUYÊN  LIỆU :
-     -  Huyết ,  2 lb bắp bò , , 10 giò heo , xả
-      -  2 lb gân bò , 4 khúc xương bò
-      -  Rau răm , quế , bắp cải trắng , bắp cải tím , bắp chuối , rau muống chẻ , giá , chanh , ớt
-       CÁCH  NẤU  :
-       Thịt luộc sơ , rửa sạch
-       Đong 10 tô nước nấu sôi cho giò heo , gân bò , xương bò , thịt bò , xả đập dập vào nấu chung
-       6 ms muối + 4 ms bột nêm + 2 ms ớt bột cay + 2 ms nước mắm + 2 ms đường + 2 ms tiêu trộn chung trước khi cho vào nồi , vớt bọt cho trong
-       Luộc bún
-       Nước màu cho nồi bún
-       - 1 củ hành tây xắt mỏng , 1 củ tỏi đập dập , bằm nhỏ , 3 ms ớt bột parika
-      -  Cho oil , phi hành tây vàng , cho ớt bột vào quậy đều , nhanh tay đổ ra chén , rồi đổ vào nồi bún bò
-       Ớt bột xào :
-       - Hành tây   băm nhuyễn , tỏi băm nhuyễn , lá xả cắt nhỏ , ớt bột và ớt parika
-      -  Chảo dầu nóng phi thơm hành tỏi xả , , cho ớt bọt vào , dùng để ăn kèm bún bò nếu thích cay thêm
-       - Xắt , thịt , giò , vừa ăn , ngâm thịt vào nồi nước dùng để khỏi khô
-       - 1 mcf ruốc quậy chung với ít nước lạnh , trước khi ăn đổ vào nồi bún bò cho thơm
-       - Xếp bún vào tô , cho thịt bò , gân , vài lát giò heo , huyết , rắc hành , ngò , nành tây
-        

No comments:

Post a Comment