Friday, 3 June 2011

GỎI KHÔ BÒ



Gan chấy: ( VK )
300 gr gan bò tươi -  500 gr tim bò , cho vào thau ngâm với nước muối 2' , rửa vài lần nước đến khi không còn máu nữa là sạch , khía gan , tim thành từng lát mỏng 70 cm
- cho vào chén 1 M hắc xì dầu - 1 M dầu hào - 2 M xì dầu - 1 M sugar vàng - 1 m bột gừng , 1m bột tỏi - 1/2 m bột ớt - 1 m bột hành , 1/4 m bột quế - 1/4 m bột hồi ( tai vị ) - 1 M mật ong trộn đều xong cho vào gan tim ướp
- chảo nóng cho 1 M dầu mè , phi thơm tỏi băm , cho tim , gan vào chảo ( không cho nước ướp ) chấy trở đều 2 mặt, lửa lớn ,  đến khi có màu hơi đen thì cho nước ướp vào , vặn nhỏ lửa , tiếp tục trở đều 2 mặt cho thịt ngấm hết  gia vị , có màu đen thì rắc mè rang vào 2 mặt , để nguội , chill qua đêm
- vặn airfryer 200 C - 4' cho gan vào chấy khô
- nước juice từ gan pha thêm 1 M hắc xì dầu - 1 M xì dầu - 1/2 M dấm đỏ - 2 M sugar - 2 M nước lạnh -  cho vào chảo 1 M dầu mè phi thơm tỏi cho nước mix trên vào nấu sôi , tắt bếp
- bào đu đủ  cho vào thau nước rửa sạch , để ráo

Khô bò :  ( Tiên Hoàng )
-3 kg bắp bò xắt lát dày 1 cm
- 15 M xì dầu - 1 M bột nêm - 7 M sugar - 2 m dầu mè - 4 m rượu mai quế lộ -1 m ngũ vị hương - 2 cup soda cam ( orange soda) - 100 gr sả bằm - 2 m muối - cho vào máy sinh tố xay  đều ,  nếm thử vừa ăn thì ướp vào thịt
- đem thịt ra cho 1 M nước màu kho thịt cho lên bếp nấu cạn , cho thêm ít màu điều cho đẹp , đảo đều thịt cạn sệt là được , gắp thịt chờ nguội , chill trong tủ lạnh qua đêm . khi ăn cắt sợi nhỏ
- Đu đủ bào xong cho vào thau nước lạnh rửa cho sạch nhựa , để ráo
 
Khô bò ( mai khôi )
- 800 gr thịt bò steak , cắt sớ dọc, cắt sợi  , ướp 4 M sugar , 3 M xì dầu , 5 M hắc xì dầu , 1 m bột tỏi , 2 m bột hành , 1/3 m ngũ vị hương , tiêu xay , 1 M dầu hào , 1 M hoisin sauce , 1 m ớt bột , 1 M sả xay trộn đều , ướp qua đêm 
- đu đủ , bào sợi , rửa sạch mũ , ngâm vào thau nước đá 30' , vớt ra sả lại , để ráo 
- cho vào chảo 2 M oil , cho thịt vào đảo đều cho săn , đổ phần nước ướp thịt , cho thêm 300 ml nước dừa vào , add thêm 3 M hắc xì dầu , 1 M sugar ,  nếm lại vừa ăn, hớt bỏ bọt , rim cho sệt lại 
sauce 
- 2 M sugar , 2 M dấm , 4 M nước , 2 M xì dầu , 2 M nước khô bò nếu không đủ thì thêm xì dầu , nấu sôi 5' , để nguội cho ớt , tỏi bằm vào 

Khô bò đen 
- 1,5 kg phổi bò rửa sạch với rượu , muối , 
- cho phổi vào nồi nước sôi có ít gừng đập dập , luộc chín cho khử mùi hôi , hớt bọt , phổi chín , vớt ra , để nguội , xắt dầy 3 cm 
- cho vào chảo 1/2 chén nước , 2 1/2 M đường vàng thắng thành nước màu , khi thành màu cánh gián thì đổ vào  1 chén nước ,  để sôi trở lại , add 1 gói ngũ vị hương , 1 củ gừng xắt lát , 800 gr đường vàng , 1 /2 m bột quế , 1/2 m bột ngọt , muối đảo đều cho tan gia vị , nếm thử thấy ngọt  hơi mặn là được , add ít ớt bột , đảo đều cho tan hết gia vị , cho phổi vào , thỉnh thoảng trộn đảo đều cho đến khi gia vị sắc lại , lửa lớn , đến sệt là được , rắc mè rang , rau răm 
dawata VN

- 1,2 kg phổi heo bóp muối , rượu , rửa sạch
- cho vào chén  2 M dầu hào , 2 M hắc xì dầu , 4 M xì dầu , 2 M sugar , hành tím , tỏi , gừng bằm trộn đều , 1 m ớt khô , 1 m tiêu quậy đều , ướp vào phổi bò 
- phi thơm tỏi , gắp phổi vào chiên đều rám 2 mặt , add 1 m dầu mè đảo đều , cho nước ướp vào nấu sệt lại 
- cho vào chén 2 M xì dầu , 2 M hắc xì dầu , 2 M sugar , 2 M nước , 1 M dấm quậy đều , phi thơm tỏi , đổ nước sauce vào nấu sệt 
gia đìng trang s food 

- 700 gr thịt bò thái mỏng , 1/2 m baking soda trộn đều 
- 3 nhánh hồi , rang thơm , giã dập 
- chảo cho oil , add 2 M hành phi thơm , add 2 M tỏi bằm , add 4 M sugar , 1 1/2 m bột ngọt , 3 M xì dầu , 2 M hắc xì dầu , tai hồi nấu sôi 2' , tắt bếp , để nguội , cho thịt bò vào trộn đều , ướp qua đêm 
- lót giấy bạc vào khay , cho thịt lên bỏ vào máy sấy 50c , 2 hours , thịt khô 
- cho thịt ra chảo , đổ vào ít nước dừa, add 2 M hắc xì dầu , 1 M sugar , vặn nhỏ lửa , nấu sệt 
bếp nhà tiffany 


- 300 gr gan bò - 150 g phổi bò 
- rang sơ quế , hoa hồi ,  đinh hương , đổ nước dừa vào , nước sôi , cho gan cắt dầy 3 cm vào , add 1/2 chén hắc xì dầu , 6 M sugar , 2 M tương ớt , nấu sệt lại là được 
hướng nghiệp á âu 

Nước trộn gỏi 
- 100 g sugar , 100 g nước nấu tan , 100 g nước tương  20 g tương ớt , 20 g hoisin sauce , 60 g dấm gạo nấu đều 
co 3 binh duong 

Gỏi tôm thịt 
- 1M dấm , 1 M sugar trộn đều , cho hành tím slce vào ngâm 
- cho nước sôi , 1 m muối , onion , gừng , cho thịt vào luộc 20' , vơt ra ngâm nước đá , slice , cho tôm vào nước thịt luộc , vớt ra thau đá , tôm nguội vớt ra 
- đu đủ bào xong ngâm va20 thau đá 5' vớt ra rổ chờ ráo
- 4 M sugar , 1,5  nước mắm mix , 2 M nước chanh  , tỏi , ớt băm 
- chan 2 M  nước trộn gỏi vào tôm thịt , mix 
- trộn phần sauce còn lại vào đu đủ 
 cho vào chén 2 M nước , 1,5 M sugar , 1/2 M nước chanh , 1 M nước mắm , mix , dùng chấm gỏi 
- trộn đều thịt tôm , đu đủ , rau thơm , rắc hành phi , đậu phụng , ăn kèm nước mắm chua ngọt 
co 3 bd






















No comments:

Post a Comment