Monday, 27 June 2011

CHẢ CÁ





Nguyên liu:

3 lbs nạt cá Tilapia or Catfish (mua ở Costco loại của Ecuador)
2 1/2 tbsp nước mắm 3 con cua
1 tsp muối (finer salt)
1 1/2 tbsp đường
1 tsp bột ngọt (tuỳ ý , nhưng có thì ngon hơn)
3 tbsp vung bột bắp
1 tbsp vung bột năng
1/2 tbsp bột  nổi Alsa
1 củ hành trắng (khoảng 100 gr , lột vỏ cắt nhỏ)
1 1/2 tsp tiêu hột giả dập dập


* nếu cá thu thì thêm 1 tbsp mước mắm & dùng 4 tbsp bột bắp chứ không có thêm bột năng ...

* còn cá Basa thì dùng 2 tbsp nước mắm & 2 tsp muối ... 2 tbsp bột bắp & 2 tbsp bột năng 




Cách làm:

cá mua về rữa sơ qua cho sạch , trãi lớp giấy rồi xắp cá lên , dùng giấy chặm tiếp cho cá khô ráo ...xong cắt cục bằng lóng tay cái .

tất cả gia vị chung vô với nhau trộn đều , sau đó đổ vô trộn chung với cá đã cắt sẵn .... bỏ vào ngăn đá khoảng 2 - 8 tiếng (hoặc để qua đêm cũng ok) cho cá đủ lạnh hoặc có thể gần như đông đá ...lấy ra dùng máy processor xay nhuyễn ...sau khi xay bỏ vô 1 cái tô lớn , dằn chặt lại đem để tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng rồi mới lấy ra bắt đầu chiên (viên lớn nhỏ tuỳ theo ý mình) .

lấy cái chảo bằng phẳng nhưng có bề hơi sâu chút ..cho nhiều dầu ăn vô , bắt lên bếp mở lửa medium ,,,đến khi dầu nóng thì hạ lửa xuống thiệt nhỏ ...rồi thả cá vô chiên ...trở 2 mặt vàng đều thì gắp ra để trên miếng giấy paper towel cho rút bớt dầu ... done
Nếu muốn chả cá được giòn lâu thì khi chiên lần đầu chỉ chiên vừa chín tới ..xong gắp ra để nguội , khi nào muốn ăn thì cho vô chiên thêm lần nữa ...lần này thì chiên vàng tới , chả sẽ giòn lâu hơn ...

cá sau khi nêm gia vị xong cho vô ngăn đá vài tiếng thì sau đó chả cá sẽ được giòn & dai hơn ....
mỗi loại cá gia vị & bột hơi khác nhau chút vì độ dai của cá khác nhau  , nên nêm nếm cũng khác nhau đôi chút

No comments:

Post a Comment