Thursday, 9 June 2011

BÚN TƯƠI





NGUYÊN  LIỆU : ( VK )
- 1 gói bột bánh cuốn Vĩnh Thuận
- 100 gr potato starch - 1 m muối - 1 M oil - 450 ml nước sôi
Cách làm :
- Cho vào chậu1 gói bột vĩnh Thuận + 1 m muối + 1 M oil , đổ từ từ 250 ml nước sôi sùng sục nấu trên bếp vào , dùngmáy đánh đều , đổ thêm từ từ 200 ml nước  sôi nữa đánh tiếp , cho vào từ từ 100 gr potato starch đánh đến khi bột mềm , mịn
- Múc bột vào khuôn potato ricer , để khuôn cách mặt nồi 3-4 cm , ép bún xuống nồi nước sôi sùng sục , khi hết bột thì nhúng khuôn xuống mặt nước , bún sẽ tự đứt , khi chín bún sẽ nổi lên mặt nước , vớt bún ra thau nước lạnh rồi ép tiếp lượt khác
- lấy bún cuộn thành từng cuộn để khi ăn lấy cho dễ

Cách khác ( TH )
cách 1 :
200 gr bột gạo Vĩnh Thuận - 1,5 cup nước - 1 m muối
cách 2 :
100 gr bột gạo - 100 gr bột năng - 1 cup +3/4 cup nước - 1 m muối
cách 3
- 160 gr bột gạo vĩnh thuận - 40 gr bột năng - 1 m muối - 1,5 cup nước
cách làm
cho bột gạo , muối , nước lên bếp quậy lấy trùng xong đổ ra stand mixer , cho bột năng vào , dùng hook đánh đều mịn
- múc bột vào khuôn , ép vào nồi nước sôi , bún nổi lên là chín , vớt ra thau nước lạnh

BÚN MÁY PHILIP
250 gr rice starch , 125 gr wheat starch , 125 gr bột năng cho vào máy đánh trứng dùng flat , đổ từ từ 250 ml nước sôi , add 1 tbsp oil , 1/2 tsp muối , đánh khoảng 1' là được , dùng tay bóp thử thấy bột dính lại nhưng khô
- khuôn làm spaghetti , phết 1 lớp oil rồi gắn vào máy , cho bột vào máy , đậy nắp , nhấn  on rồi nhấn nút trộn 15'  cho bột nhồi đều  , khi bột ra bún thấy không đẹp thì cho bột ra hết xong cho bột vào máy lại , nhấn nút cho out ra lại không nhấn nút nhồi lại
- nước thật sôi , cho bún vào nấu , không quậy , đợi bún nổi lên khoảng 8'' là được , vớt ngay ra thau nước đá
- sả lại nước lạnh , để ráo , dùng tay vắt bún thành từng vắt
* nếu thấy bột khô thì cho thêm ít nước sôi nhồi bột lại
kt food

Bún Tina yo
- 454 gr  bột gạo rice starch - 109 gr bột nếp - 450 ml nước lọc - dấm trắng - 1 m muối
- cho bột gạo , bột nếp , muối , 2 M dấm trắng , 450 ml nước thật sôi vào kitchenaid ,  đánh bột từ thấp lên cao mix 5' , nhồi mịn ,  bột không nhão không khô , lấy ra nhồi lại bằng tay , dùng tay đập bột xuống bàn cho mịn , se dài , cắt thành 4 phần , cover cho bột khỏi khô
- cho bột vào khuôn , ép bún vào nồi nước sôi , khoảng 1' bún chín , dùng rây vớt bún ra thau nướclạnh ,  rửa bún vài lần cho sạch , cho vào thau nứoc 3 M dấm trắng , ngâm bún 5' , đổ ra rổ để ráo ,
- làm đợt 2
- có thể để bún làm bún xong để qua đêm ở nhiệt độ phòng , hôm sau ăn mà không cần cho vào tủ lạnh

- 500 gr bột gạo lọc , 1/2 m muối trộn đều , tạo lỗ trũng ở giữa , đổ 500 ml nước thật sôi vào trộn , nhồi kỹ 7' 
- cho bột vào khuôn ép khoai , nặn xuống nồi nước thật sôi , bún nổi lên là chín , dùng rây vớt ra ngay vào rổ ( đặt tong thau nước lạnh ) , đem rửa vài lần cho sạch xong dàn bún ra rổ , khoét 1 lỗ tròn ở giữa rỗ , để ly vào , cho bún mau khô ráo 
- bún khô , đổ ra nia 
- tàu hủ chiên xắt sợi 
- nấm đùi gà xắt sợi , đảo nhanh trên chảo có ít oil , nêm chút xì dầu 
- trộn chung nấm , tàu hủ , nêm bột tỏi , muối , ngũ vị hương , thính 
- ăn kèm bún , rau sốn , xì dầu 
tina cuộc sống mỹ 
* cho vào thau nước lạnh 1 M dấm giúp bún thơm 
- 1 cup bột gạo , 1 cup potato starch , 1/4 m bột rau câu agar , 2 M bột năng 
- cho vào thau bột gạo , bột potato starch , 2 M bột năng trộn đều , add 1/4 m rau câu ,khoét 1 lỗ giũa , 400 ml  nước cho vào microwave 2' cho nóng , đổ vào  lỗ  trũng trộn đều bột xong dùng tay nhồi đèu , add 1 , 5 m dấm trắng dấm trắng vào nhồi tiếp cho bột dẻo mịn , bột đục không trong , chia làm 2 , cho vào potato ricer ép xuống nồi nước sôi sùng sục , bún nổi , vớt ra thau nước dấm , xong rửa sả nhiều lần nước cho bún sạch bột , để ráo nước 
- bún có thể để tủ ạnh hay freezer 
tina cooking 





No comments:

Post a Comment