Monday 25 July 2011

THỊT BÒ CUỐN LÁ LỐT


NGUYÊN  LIỆU  :

- 600g thịt bò băm
- 200g mỡ thịt
- 4 bó lá lốt loại nhỏ
- 2 muỗng xúp sả bằm
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 2 muỗng xúp tỏi bằm
- ½ muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng xúp xì dầu
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng xúp đường
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- Bánh tráng + rau giá + xà lách + khế + chuối chát + giấm + 4 tép hành lá + 100g đậu phộng + 100g hành tím + dưa chua + kiệu + bánh hỏi
** Mắm nêm:
- 1 xị mắm nêm

- ½ trái khóm
- 4 muỗng xúp sả bằm
- 1 muỗng xúp tỏi bằm
- 1 trái ớt
- 2,3 trái chanh
- 4 muỗng xúp đường
- ½ muỗng cà phê bột ngọt
- 4 muỗng xúp dầu ăn
II. CÁCH THỰC HIỆN
1.    Chuẩn bị
- Thịt bò lau khô, bằm nhuyễn
- Mỡ thịt: luộc chín, thái hột lựu nhỏ, ướp 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê muối, để 1 đêm cho mỡ được trong
- Bánh tráng: ủ lá chuối 1 đêm cho dẻo, cắt làm 2
- Rau giá, xà lách: rửa sạch, để ráo
- Khế: gọt vỏ, bào mỏng, ngâm nước lạnh + chanh lấy nước hoặc giấm, vớt ra để ráo
- Hành lá: xắt thật nhuyễn cho ½ muỗng cà phê muối + 4 muỗng xúp dầu phi thật nóng đổ vào tô hành lá trộn đều
- Đậu phộng: cho chút muối rang vàng bóc vỏ, giã vừa nát
- Hành tím: bóc vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng
- Kiệu: cắt đôi
- Bánh hỏi: cuộn tròn trét dầu hành + đậu phộng
2.    Cách chế biến
Mắm nêm: mắm nêm cho qua rây thưa với 1 chén nước lạnh nấu sôi
4 muỗng xúp dầu + tõi + sả bằm phi vàng, cho khóm + đường + bột ngọt, nhắc xuống cho qua mắm nêm, cho nước cốt chanh vào. Nêm lại vừa ăn + ớt bằm
Nhân: trộn chung: thịt bò + mỡ + gia vị. Trộn lên thật đều
Cho lá lốt để lên tay, cho nhân vào bề trái, cuộn tròn lá lốt lại. Xếp lá lốt lên vỉ, thoa dầu đem nướng lửa than trung bình. Lá lốt xanh giòn là được
3.    Trình bày / Cách dùng
Món này khi dùng với bánh tráng, bánh hỏi, rau giá, khế, chuối chát + dưa chua, kiệu. Trét dầu hành + đậu phộng lên. Dùng với mắm nêm

No comments:

Post a Comment