Saturday, 16 July 2011

MÌ VỊT TIỀM

























- 4 đùi vịt rửa sạch với dấm , muối , sả sạch xong cho vịt vào chậu săm sắp nước , đổ vào chậu vịt 1/2  chén rượu , 1 nắm gừng giã nhuyễn  ướp cho vịt thấm gừng , rượu xong rửa sạch 
- ướp vào vịt 1 M hắc xì dầu , 1 M xì dầu , 1 M dầu mè , 1/2 m muối , 1 m bột nêm , 1 m tỏi bằm
- nấm đông cô ngâm nở , luộc sơ
- chiên vịt vàng ươm , cho vào nồi nước  dùng gà , vỏ quýt , tai hồi rang sơ , 1 lon nước dừa nấu chín , nêm lại nước lèo xì dầu , muối , bột nêm , đường phèn , nấm hương ,  bỏ vịt vào hầm , vịt mềm là được

.Nấu bằng nồi áp suất : ( VK )
- cho vào airfryer nướng 180 C - 3'   1 miếng vỏ quýt , 7 cái đinh hương , 4'  1 thanh quế   vỏ quế , 5 cái  hồi , 5'    1 củ  hành tím 10 gr  ,5 gr  gừng
- hầm xương xong vớt bọt , cho nước dùng vào nồi áp suất với các gia vị trên nấu 15' , lửa nhỏ  , sau 15' , vớt bỏ hành , quế, ...
- cho  2 đùi vịt  800 gr đã ướp vào airfryer 200 C - 20' , sau 10' , check thấy vịt vàng thì hạ 180 C - 5'
- 12 nấm hương ngâm mềm , khía trên mặt nấm chữ thập cho đẹp xong cho nấm vào nước ướp vịt ướp
- cho ít oil vào chảo , đổ 12  nấm đông cô , nước ướp vào xào đến khi tỏi vàng thì đổ vào nồi nước dùng , cho đùi vịt nướng vào luôn nấu sôi lạị  đến khi vịt mềm , nêm xì dầu , bột nêm , đường , hắc xì dầu vừa ăn
- bào mỏng su hào , carrot , cho vào muối , đường , giấm đỏ
làm mì :
- 400 gr bread flour - 100 gr potato starch - 1 m muối cho vào máy philip
 190 ml chất lỏng quậy đều  ( nước + 3 egg )
- nhấn nút trộn , giữ nút cho đến khi máy hiện lên số 3 thì buông tay cho máy trộn bột , từ từ chế chất lỏng vào , để máy ép mì ra
















NGUYÊN  LIỆU :


- 4 đủi vịt 



- 2 ms hắc xì dầu
- 1 ms đinh hương 
- 2 ms cánh hồi rang sơ cho thơm
- 2 trái thảo quả giã dập
- 2 cây quế
- 3 miếng tần bì ( vỏ quít khô ) nhỏ 
- 2 cục đường phèn
- 1/2 chén xì dầu
- 3 ms dầu hào 
- 1 bó cải ngọt cắt khúc hay cải thìa cắt đôi hoặc  cải bẹ xanh cắt khúc 
- 8 nấm hương 
-  hành , ngò 
- hành phi 
- hẹ 
CÁCH  LÀM :
- Rửa vịt qua nước muối 
- pha 1/2 cup rượu với 1 lóng gừng giã nhuyễn , chà xát vào khắp đùi vịt , để 3 giờ cho vịt hết hoi sau đó đổ nước rượu đi , ướp vào 2 ms hắc xì dầu , 1 mcf ngũ vị hương , muối , đường , bột nêm  ướp qua đêm 
- Cho vịt vào chảo dầu , lủa medium , chiên kỹ cho có màu vàng nâu , khi  nấu mới đẹp , nếu chiên không vàng khi nấu vịt sẽ giống như vịt luộc 
Nước lèo :
- Ngâm mềm 8 tai nấm đông cô , cắt bỏ chân nấm 
- Cho vào nồi 8 cup nước + 1 ms đinh hương + 2 ms  cánh hồi + 2 cây quế + 3 miếng tần bì + 2 cục đường phèn + 1/2 chén xì dầu + 3 ms dầu hào nấu 1 giờ cho ra hết mùi thơm rồi lọc bỏ cái 
- Đổ nước này vào nồi nước dùng gà ( đã nấu sẵn ) , cho đùi vịt , nấm đông cô vào nấu sôi , hớt bọt , hầm riu riu 45' , vịt vừa mềm là được , nêm lại vừa ăn
- Trụng cải qua nước sôi có pha muối , vớt rau ra nước lạnh cho xanh 
- Trụng mì cho vào tô , cho vịt vào tô , 2 nấm hương , cải , chan nước lèo , rắc hẹ , hành ngò, hành phi , tiêu 
- Khi ăn gắp vịt ra dĩa , chấm vịt với dĩa tương ớt trộn hoisin sauce 
- Ăn kèm với đu đủ xanh , carrot ngâm chua ngọt , ớt xanh ngâm chua ngọt 

No comments:

Post a Comment