Tuesday, 5 July 2011

SƯỜN XÀO CHUA NGỌT




Nguyên liệu
- 2 lbs  sườn; 1 củ hành tím (hoặc 2 củ hành khô); 4-5 tép tỏi; 
- red , yellow, green pepper  cắt vuông 
- cà chua 
- 1/2 củ  hành tây  cắt vuông 
- ketchup 
- thơm 

Cách làm:
- Sườn chặt miếng, cho vào nồi nước lạnh, pha thêm 1 thìa muối.
- Đun lửa to, đợi nước sôi (sẽ thấy có rất nhiều bọt hiện ra, rất là không sạch, đây là lí do chính để luộc sườn nước đầu). Sau khi nước sôi khoảng 2-3 phút thì đổ sườn ra rổ rửa lại cho sạch bọt và vụn thịt.
- Trong lúc đợi luộc sườn thì băm nhỏ hành tỏi.
- Sườn sau khi rửa sạch mang đi ướp với 2 thìa xì dầu và ½ chỗ tỏi, hành băm nhỏ để khoảng 30-40 phút.
- Cho sườn vào nồi hoặc chảo, đổ nước vừa ngập sườn. Đợi nước sôi thì hạ lửa vừa, đun đến khi nước cạn còn khoảng ½ bát ăn cơm (quy trình này mất độ 20 phút). Gắp sườn ra đĩa, giữ lại nước luộc sườn.
- cho vào sườn 3 M nước sườn luộc , add 4 M corn starch xóc cho bột bám đều
- Đun nóng  dầu trong một cái chảo sạch (tốt nhất là chống dính, để rán sườn). Đợi dầu sôi thì cho ½ chỗ hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi thơm và chuyển sang màu nâu vàng thì chắt lấy dầu, bỏ hành tỏi đi (để khi rán sườn hành tỏi không bị cháy đen và bám vào sườn).
- Cho sườn vào chảo rán bằng dầu vừa phi hành tỏi. Để lửa vừa, rán sườn xém cạnh (sườn đã chín rồi nên không cần rán lâu, chỉ cần rán cho sườn săn lại, vàng và hơi xém cạnh là được)
Xào rau củ : 
Cho dầu vào chảo ,  xào hành tây chín , cho pepper , thơm xào chín đổ ra đĩa 
- Pha nước xốt chua ngọt:
Dùng chỗ nước luộc sườn còn sót lại. Pha nước này với 2 thìa nước lã, 1  thìa giấm (có thể thay thế bằng nước cốt me), 3 thìa ketchup , 1 thìa xì dầu , 3 thìa đường 
- Đổ dầu vào chảo , phi thơm tỏi , cho chén nước sauce vào , nếm chua ngọt , cho sườn vào đảo dều , đổ rau củ vào trộn đều , trút ra đĩa 
Ăn sườn với cơm nóng

- sườn rửa sạch với nước pha dấm , muối , để ráo , cắt vừa ăn
- ướp sườn với 2 M xì dầu  , 2/3 m bột nêm , tiêu , 2 m sugar
- trộn đều bột năng , bột nêm áo với sườn , đem chiên áp chảo  lửa lớn , sườn vàng đều , vớt ra , cho hành vào phi rồi cho tỏi vào , hạ nhỏ lửa cho chén xì dầu vào rồi đổ sườn vào nấu cho sườn ngấm đều xong cho sâm sấp nước , đậy nắp , nấu cạn
-1 M nước mắm , 1 M sugar , 3 M nước cốt chanh trộn đều , đổ vào chảo sườn , đun tiếp đến khi thấm , cạn đều 


No comments:

Post a Comment