Wednesday 30 November 2011

THỊT XÁ XÍU




NGUYÊN  LIỆU :
- 1 ,8 kg  thịt nạc dăm - 6 M xì dầu - 6 M hoisin sauce - 3 M dầu hào - 3 viên chao - 3 m bột nêm - 6 M sugar - 3 m rượu mai quế lộ - 3 m bột nêm xá xíu - 3 m dầu điều maù
 Cách làm :
- Cho all gia vị vào tô trừ màu dầu điều trộn đều , cho vào thịt ướp qua đêm , đem thịt ra rưới màu dầu điều vào trộn đều
- cho thịt lên bếp , thêm 1 cup nước dừa , khìa cho cạn sệt , vớt thịt ra khay có lót foil nướng sơ qua 10' cho thịt hơi rám là được

Cách 2 ( VK )
- 1.5 kg thịt nạc dăm - 1/2 m ngũ vị hương - 3 M bột xá xíu -  1 m bột  tỏi - 1 m sugar - 1 M dầu hào - 1 M hoisin sauce - tiêu
- ướp gia vị khô trước để ngấm 20' sau đó mới ướp gia vị nước ,
- cho vào air fryer , nướng 190 C - 15' ,

Cách 3 ( Natha food )
1 kg nạc dăm đầu mềm , rửa sach , cắt tảng vừa
- 1/2 củ onion - 6 gốc rễ ngò ( có thể thay bằng hành tím ) - 1 M bột ngọt - 40 gr sugar - 5 gr muối -  1/2 m ngũ vị hương - 50 gr mạch nha - 30 ml rượu mai quế lộ - 20 gr dầu hào - 50 gr charsiu sauce - 20 gr nước tương - 15 gr bột nêm . Cho all vào máy xay nhuyễn trừ gốc ngò và mạch nha
- Cho gia vị vào thịt ướp đều , massage cho thịt được thấm gia vị , cho gốc ngò vào ướp đều
- Cho thịt vào nồi   , dùng tay nhúng nước bốc 1 nắm mạch nha vào ,rim  khi còn nước sền sệt là được
Thịt rim kiểu này ăn kèm xôi hay bánh mì
Xôi :
- 1/2 kg nếp bắc , ngâm với 5 gr muối qua đêm
- Cho nếp vào chỏ hấp , khoảng 15' mở nắp nồi , xịt nước đều , đậy nắp hấp tiếp , xịt khoảng 3 lần , nếm thấy hạt xôi dẻo , mềm là được , khoảng 40'
Nước sauce :
- cho ít dầu hành vào chảo , phi hành , hành lá thơm , đổ juice thịt xá xíu vào , chút nước lạnh , 1 m dầu hào , 1 m nước tương , nếm lại vừa ăn , thêm bột năng vào cho hơi sệt , tắt bếp , đổ vào 1M dầu mè

- Múc xôi ra dĩa , hành mỡ , trứng cút luộc , xá xíu , pate , hành phi , chan ít nước sauce , đồ chua

Cách tàu :
- marinade : xá xíu sauce , nước mắm , xì dầu , dầu hào , sugar , muối , chao , ngũ vị hương , bột gừng , bột ngọt , cornstarch trộn đều
- cho vào thịt ướp 30'
- xỏ thịt vào skewer , nướng oven ở high heat 25' , đem ra để nguội xong phết sauce đã prepare lên meat
Sauce preparation
- cho đường phèn , ginger juice , muối , nước lên bếp nhỏ lửa chờ tan đường xong cho mạch nha vào đợi sôi , tắt bếp

cách 3
- 2 viên  chao đỏ với ít nước chao , dầm đều , 2 tbsp hoisin sauce , 2 tbsp xì dầu , 2 tbsp chinese cooking wine , 1 tsp dầu mè , 2 tbsp honey , 1 tbsp ngũ vị hương , 1/2 tsp tiêu trắng , 2 tép tỏi băm trộn đều
- 2 lb pork shoulder , đổ nước gia vị vào ướp 24 hours , cho thịt lên rack , oven nướng 400 F 15' , lấy ra phết glaze , mỗi 5' lấy ra glaze đến hết
glaze
- cho vào chén 2 tbsp honey , 2 tsp nước chao hay nước ướp thịt còn dư ,



cách 4
- 700 gr thịt ba rọi , 70 gr sauce xá xíu , 2 M sugar vàng , 1M mật ong , 1/4 m ngũ vị hương , 1 củ tỏi , 2 củ hành , gốc ngò rí , đầu hành trắng
-cho  hành , tỏi , gốc ngò , đầu hành , 3 M xì dầu - 1,5 M dầu hào , 1 M mật ong , 1 M đường vàng , 1 m tiêu , 1 M rượu ngũ vị hương , 70 gr sauce xá xíu , 1/4 m ngũ vị hương  vào cối xay đều nhuyễn , cho vào thịt ướp đều
- cho vào chảo 2 M oil , phi thơm hành , cho thịt vào xào săn , đổ nước ướp vào , lửa lớn , trở đều thịt cho thấm , add 200 ml nước dừa , cover , nấu sôi đến khi cạn sệt ( nếu không cho nước dừa thì rim nhỏ lửa cho thịt chín )
món ngon mẹ nấu

- 1,5 kg thịt nạc dăm cắt sợi
- 1 tsp gừng xay  , 1 M tỏi bằm , 2 M hành tím xay , 1.5 M bột nêm , 2 M xì dầu , 3 M sugar , 1/2 m ngũ vị hương , 1,5 M bột xá xíu , 2 M mật ong , 3 M rượu mai quế lộ , 1/2 m tiêu trắng
- ướp all vào thịt
- cho thịt ra vĩ , lót khay có đổ ít nước , 375F 15' , lấy ra , trở thịt , phết nước sauce , nướng 15' , trở thịt , phết sauce nướng tiếp  cứ tiếp tục phết sauce sau 10' , nướng đến khi chín , cuối cùng phết sauce xong broil cho đẹp , total nướng 1 hour
- cho nước ướp thịt vào chảo , add 1 m xì dầu , nấu sôi , lửa nhỏ ,  sôi khoảng 5' , tắt bếp dùng để chấm
kt food
- múc 4 M  sauce chấm ra chén , add 4 M nước , 1M mật ong trộn đều để phết thịt



No comments:

Post a Comment