Wednesday 30 November 2011

BÁNH DẦY ĐẬU




NGUYÊN  LIỆU :
- 2 cup bột nếp
-1 cup nước
- 1/4 mcf muối
- 250 gr đậu xanh cà
- hành lá
- 1 mcf sugar
CÁCH  LÀM
- Đậu xanh cà vo sạch , cho vào nồi cơm , đổ xâm xấp nước ( nếu muốn nấu đậu khô) khỏang 1/2 lóng tay , nấu chín , dằm nhuyễn
- Cho vào chảo ít oil , xào chín hành lá , cho 1/2 phần đậu vào , cho đường , muối , ít nước cốt dừa cho đậu vừa mềm , dễ nắn , tắt bếp
- Vo thành từng viên tròn
Vỏ bánh
- Trộn bột nếp + nước + muối , nhồi mịn , chia bột thành từng viên bằng viên nhân
- Cho nhân vào vo tròn, ấn cho hơi dẹp
- Nồi nước sôi cho vào 1m oil , 1/2 m muối , cho bột vào luộc , khi bột nổi lên mặt nước, nấu thêm 10'  là bánh chín , dùng muỗng có lỗ thưa vớt bánh vào rổ cho ráo xong lăn vào 1/2 đậu xanh còn lại

Cách 2 ( XH )
- 1 gói bột nếp + 1 M bột gạo + 1/4 m muối + 1 3/4 cup nước ấm cho vào máy dùng flat quậy đều , dùng tay nhồi lại cho đều , để 10'
- 400 gr đậu xanh , ngâm nở , nấu chín với chút muối  , đậu chín nghiền hơi nhuyễn với thêm chút muối cho đậm đà
- chia đậu làm 2 phần
- cho vào đậu 4 M sugar +1/2 m muối + mỡ hành ( 4 cọng hành lá xắt nhuyễn cho oil vào , bỏ vào microwave 45'' ) , cho tô đậu vào microwave 2' cho ấm , vo viên tròn 

* bánh dầy chả lụa
300 g bột nếp , 30 g bột gạo , 2 g muối , 180 g nước ấm nhồi đều , chia 3 phần , nắn dài , 
- xửng nước sôi cho vào hấp 15-20' bột chín -
- cho bột vào máy , cho chút oil đánh đều cho mịn , dẻo 
- lá chuối thoa oil 
- tay thoa oil , ngắt bột , vo tròn , ân dẹp , đặt bánh lên lá chuối
có thể làm thành màu vàng 
- màu vàng :giã sơ hạt dành dành , ngâm nước sôi 10'
- màu tím , hoa đậu biếc phơi khô, hay để ngăn mát tủ lạnh , ngâm nước ấm 10'
- màu xanh , xay lá dứa , để đọng , lấy nước cặn phía dưới cho có mà xanh đậm 
vui s m ngày , 21 - 4 - 2021

No comments:

Post a Comment