Monday 5 September 2011

BÁNH TRÁNG MÈ






BÁNH  TRÁNG  MÈ , NGỌT  ( bác Tuệ )
- 2 bịch bột gạo
- 1 tô bột mì selfrising
- 1 ms muối
- 1 tô vơi dừa bột
- 12 chén nước
- 1 ms đường
Cho tất cả vào thau quậy đều , thấy bột sanh sánh như bột bánh xèo là được , để bột nghỉ 3 tiếng hay qua đêm
Bột sau khi ủ lấy ra chia 2 phấn : 1 phần làm bánh mặn , 1 phần làm bánh ngọt
Bánh mặn :
Cho thêm vào 1 phần bột đã ủ 1 chén hành lá + 1 chén mè đầy
Bánh ngọt :
- Xay nhuyễn 1 củ gừng to khoảng 2 đốt ngón tay
-  Cho vào nồi 200 gr đường thốt nốt , nấu chảy xong cho gừng xay nhuyễn vào trộn đều . Đổ vào phần bột đã ủ
Sử dụng nồi làm bánh cuốn , đổ vào nồi 2/3 nước , nấu thật sôi . Dùng muôi múc bột khỏa đều mặt vải , đậy nắp khoảng 2' , mở nắp thấy bánh phùng lên là chín , dùng đũa tre luồn dưới viền bánh để tách bánh ra khỏi khuôn vải , kéo đũa tre luồn dưới bánh , đi 1 vòng khoảng 2/3 bánh , sau đó cho đũa tre vào phần bánh đã tách , dùng tay khác vịn vào bánh trên đũa tre , nhấc lên , cho ra đĩa , rồi xếp lên khay lưới
Phơi bánh ngoài nắng , khoảng 3 nắng là được
Cách 2 :
- 2 cup bột gạo + 1 tbsp bột năng
- 3 cup nước + hành lá xay nhuyễn , lọc bỏ bã hành
- 1/2 tsp muối
- 1/4 bột nổi baking powder
- mè đen hay trắng

Pha bột với 3 cup nước hành , muối , bột nổi trộn đều , để nghỉ vài tiếng
- Đem chảo ra nướng
- Tráng 3 lớp mỏng tất cả , để nhỏ lửa sau khi tráng lần 1 , đậy nắp thấy bột trong thì đổ bột lên tráng lần 2 , khi bột chưa chín thì nhanh tay rắc mè lên trên , đậy nắp cho bột trong thì tráng 1 lớp mỏng lần 3 để giữ cho mè dính vào bánh . Sau đó lật úp chảo nhanh để bánh úp qua miếng lưới đem phơi
Khi ăn cho vào microwave 4' , đứng canh thấy bánh chín đều thì lấy ra . Không bật 2' , thấy bánh chưa chín , bật thêm phút để nướng bánh sẽ chai

No comments:

Post a Comment