Wednesday 30 November 2011

THỊT XÁ XÍU




NGUYÊN  LIỆU :
- 1 ,8 kg  thịt nạc dăm - 6 M xì dầu - 6 M hoisin sauce - 3 M dầu hào - 3 viên chao - 3 m bột nêm - 6 M sugar - 3 m rượu mai quế lộ - 3 m bột nêm xá xíu - 3 m dầu điều maù
 Cách làm :
- Cho all gia vị vào tô trừ màu dầu điều trộn đều , cho vào thịt ướp qua đêm , đem thịt ra rưới màu dầu điều vào trộn đều
- cho thịt lên bếp , thêm 1 cup nước dừa , khìa cho cạn sệt , vớt thịt ra khay có lót foil nướng sơ qua 10' cho thịt hơi rám là được

Cách 2 ( VK )
- 1.5 kg thịt nạc dăm - 1/2 m ngũ vị hương - 3 M bột xá xíu -  1 m bột  tỏi - 1 m sugar - 1 M dầu hào - 1 M hoisin sauce - tiêu
- ướp gia vị khô trước để ngấm 20' sau đó mới ướp gia vị nước ,
- cho vào air fryer , nướng 190 C - 15' ,

Cách 3 ( Natha food )
1 kg nạc dăm đầu mềm , rửa sach , cắt tảng vừa
- 1/2 củ onion - 6 gốc rễ ngò ( có thể thay bằng hành tím ) - 1 M bột ngọt - 40 gr sugar - 5 gr muối -  1/2 m ngũ vị hương - 50 gr mạch nha - 30 ml rượu mai quế lộ - 20 gr dầu hào - 50 gr charsiu sauce - 20 gr nước tương - 15 gr bột nêm . Cho all vào máy xay nhuyễn trừ gốc ngò và mạch nha
- Cho gia vị vào thịt ướp đều , massage cho thịt được thấm gia vị , cho gốc ngò vào ướp đều
- Cho thịt vào nồi   , dùng tay nhúng nước bốc 1 nắm mạch nha vào ,rim  khi còn nước sền sệt là được
Thịt rim kiểu này ăn kèm xôi hay bánh mì
Xôi :
- 1/2 kg nếp bắc , ngâm với 5 gr muối qua đêm
- Cho nếp vào chỏ hấp , khoảng 15' mở nắp nồi , xịt nước đều , đậy nắp hấp tiếp , xịt khoảng 3 lần , nếm thấy hạt xôi dẻo , mềm là được , khoảng 40'
Nước sauce :
- cho ít dầu hành vào chảo , phi hành , hành lá thơm , đổ juice thịt xá xíu vào , chút nước lạnh , 1 m dầu hào , 1 m nước tương , nếm lại vừa ăn , thêm bột năng vào cho hơi sệt , tắt bếp , đổ vào 1M dầu mè

- Múc xôi ra dĩa , hành mỡ , trứng cút luộc , xá xíu , pate , hành phi , chan ít nước sauce , đồ chua

Cách tàu :
- marinade : xá xíu sauce , nước mắm , xì dầu , dầu hào , sugar , muối , chao , ngũ vị hương , bột gừng , bột ngọt , cornstarch trộn đều
- cho vào thịt ướp 30'
- xỏ thịt vào skewer , nướng oven ở high heat 25' , đem ra để nguội xong phết sauce đã prepare lên meat
Sauce preparation
- cho đường phèn , ginger juice , muối , nước lên bếp nhỏ lửa chờ tan đường xong cho mạch nha vào đợi sôi , tắt bếp

cách 3
- 2 viên  chao đỏ với ít nước chao , dầm đều , 2 tbsp hoisin sauce , 2 tbsp xì dầu , 2 tbsp chinese cooking wine , 1 tsp dầu mè , 2 tbsp honey , 1 tbsp ngũ vị hương , 1/2 tsp tiêu trắng , 2 tép tỏi băm trộn đều
- 2 lb pork shoulder , đổ nước gia vị vào ướp 24 hours , cho thịt lên rack , oven nướng 400 F 15' , lấy ra phết glaze , mỗi 5' lấy ra glaze đến hết
glaze
- cho vào chén 2 tbsp honey , 2 tsp nước chao hay nước ướp thịt còn dư ,



cách 4
- 700 gr thịt ba rọi , 70 gr sauce xá xíu , 2 M sugar vàng , 1M mật ong , 1/4 m ngũ vị hương , 1 củ tỏi , 2 củ hành , gốc ngò rí , đầu hành trắng
-cho  hành , tỏi , gốc ngò , đầu hành , 3 M xì dầu - 1,5 M dầu hào , 1 M mật ong , 1 M đường vàng , 1 m tiêu , 1 M rượu ngũ vị hương , 70 gr sauce xá xíu , 1/4 m ngũ vị hương  vào cối xay đều nhuyễn , cho vào thịt ướp đều
- cho vào chảo 2 M oil , phi thơm hành , cho thịt vào xào săn , đổ nước ướp vào , lửa lớn , trở đều thịt cho thấm , add 200 ml nước dừa , cover , nấu sôi đến khi cạn sệt ( nếu không cho nước dừa thì rim nhỏ lửa cho thịt chín )
món ngon mẹ nấu

- 1,5 kg thịt nạc dăm cắt sợi
- 1 tsp gừng xay  , 1 M tỏi bằm , 2 M hành tím xay , 1.5 M bột nêm , 2 M xì dầu , 3 M sugar , 1/2 m ngũ vị hương , 1,5 M bột xá xíu , 2 M mật ong , 3 M rượu mai quế lộ , 1/2 m tiêu trắng
- ướp all vào thịt
- cho thịt ra vĩ , lót khay có đổ ít nước , 375F 15' , lấy ra , trở thịt , phết nước sauce , nướng 15' , trở thịt , phết sauce nướng tiếp  cứ tiếp tục phết sauce sau 10' , nướng đến khi chín , cuối cùng phết sauce xong broil cho đẹp , total nướng 1 hour
- cho nước ướp thịt vào chảo , add 1 m xì dầu , nấu sôi , lửa nhỏ ,  sôi khoảng 5' , tắt bếp dùng để chấm
kt food
- múc 4 M  sauce chấm ra chén , add 4 M nước , 1M mật ong trộn đều để phết thịt



LASAGNE




NGUYÊN  LIỆU :
- vỏ lasagne Catelli
- hành tây , tỏi bằm
- 2 ms olive oil
-600 gr thịt bò hay thịt heo bằm
- 2 keo pasta sauce
-1/4 cup parsley chop
- 500 gr light ricotta hay cottage cheese
- 300 gr frozen chopped spinach để tan đá , vắt ráo
- 3/4 cup mozzarella cheese
Cách làm :
- Nấu vỏ lasagne cho mềm , vớt ra thau nước lạnh
- Xà hành , tỏi cho thơm , cho thịt vào xào chín , chắt đổ mỡ , cho pasta sauce và parsley vào nấu thêm 5' , cho cheese , spinach , egg vào
- Múc 1 lớp pasta sauce vào khuôn , trải vỏ lasagne xong múc thịt lên, xng trải vỏ lasagne , thịt cho lớp 2 , cuối cùng cho lớp vỏ lasagne rồi cho mozzarella cheese, dùng foil cover rồi cho vào oven 350 F trong vòng 40-45' . Lấy ra để 15' rồi hãy dọn
Ăn kèm với salad

CHẢ QUẾ





VẬT  LIỆU :
- 2 -1/ 2 lb  thịt gà thigh (  thịt đùi gà, phần trên )
- 3 ms nước lã
- 3 ms nứoc mắm
- ½ ms đường
- 1 mcf tiêu
- ½ gói bột nổi Alsa
-  3 ms dầu ăn
- 3 ms  cornstarch 
- 1 ms bột quế
CÁCH  LÀM:
- Thịt gá xắt nhỏ , cho vào processor xay nhuyễn
Cho tất cả nguyên liệu trên vào tô quậy đều , trộn vào thịt gà , dùng tay trộn cho đều  , cho vào tủ lạnh , ướp qua đêm , hôm sau đem thịt gà ra cho vào processor xay lại lần nữa 
- Vo từng viên tròn , bỏ vào đĩa 
- Dùng lon sữa bò , trét đều thịt xay quanh lon sữa 
- Cho lon thịt , và đĩa chả viên vào xửng hấp khoảng 10' là chín 
- Lò vặn trước 400 C , cho chả vào nướng khoảng 15' , chả vàng đều là được
Cách 2 :
- 1 1/2  lb thịt heo xay ướp 5M nước , 3  M nước mắm , 3 m sugar , 3 m potato starch , 1/2 gói Alsa , 11/2 M oil , 2 m bột quế trộn đều chill qua đêm ,
- lấy thịt ra chia 3 phần , bỏ mỗi phần vào bao nylon , ép mỏng cho vào freeze 3 hour
- bẻ thịt thành từng miếng nhỏ cho vào processor xay nhuyễn
- khay lót giấy bạc , múc thịt lên , dùng muỗng ép đều , thấm nước thoa mặt lên cho thơm , cho vào oven 350 F , nướng 1/2 giờ thấy mặt chả vàng đều là được
- đem ra wrap foil cho đến khi nguội
+ nước thoa mặt : nước lạnh , bột quế , chút oil

CHẢ  CHIÊN
làm như trên nhưng không ướp bột quế , gói lá chuối đem hấp chín , để nguội rồi chiên

CHẢ  BÒ :
- 1, 400  gr thịt xay ( 1 kg bò , 400 gr thịt heo ) + 6 T nước mắm + 10 T oil + 10 T nước lạnh + 5 T potato starch + 2 m bột nêm + 2 m sugar + 2 t tiêu + 1 T  tỏi bằm + 1 gói Alsa  ướp đều
- làm như chả quế , gói lá  chuối hấp 40 ' là chín
- hay trải ra khay , thoa chút oil cho láng nướng 20'ong lấy ra trở mặt nướng thêm 10' là chín

* 3 M sugar , 2 m bột nêm ,1 m baking powder , 3 M potato starch , 5 M cold water , 2 M nước mắm , 4 M oil quấy đèu
- 400 gr thịt heo xay , 400 gr thịt gà xay , nước ướp cho all vào bao nylon nhồi đều xong dàn thịt đều trong baonylon dầy 1 cm cho vào freezer 3 hours
- 1/2 m bột hành , 1/2 m bột tỏi , 2/3 m bột quế , 1/3 m tiêu trắng , trộn đều
- 1/2 m màu vàng , 1 giọt màu đỏ , 1 ,5  m nước quậy đều
- lót giấy nến vào khuôn
- đem thịt ra , bẻ nhỏ cho vào máy đánh trứng , dùng flat , vặn nhỏ trước đánh đều sau đó đánh speed trung bình 3' , tăng high quết 5' , add bột hành tỏi quế vào đánh đều
- đổ thịt ra khuôn , dàn đều khuôn . phết màu lên thịt
- cho khuôn vào oven , đặt phía dưới 1 lít nước 356 F 30'
- chả chín lấy ra , phết 1 lớp dầu hành hay dầu điều , để nguội 

-



BÁNH DẦY ĐẬU




NGUYÊN  LIỆU :
- 2 cup bột nếp
-1 cup nước
- 1/4 mcf muối
- 250 gr đậu xanh cà
- hành lá
- 1 mcf sugar
CÁCH  LÀM
- Đậu xanh cà vo sạch , cho vào nồi cơm , đổ xâm xấp nước ( nếu muốn nấu đậu khô) khỏang 1/2 lóng tay , nấu chín , dằm nhuyễn
- Cho vào chảo ít oil , xào chín hành lá , cho 1/2 phần đậu vào , cho đường , muối , ít nước cốt dừa cho đậu vừa mềm , dễ nắn , tắt bếp
- Vo thành từng viên tròn
Vỏ bánh
- Trộn bột nếp + nước + muối , nhồi mịn , chia bột thành từng viên bằng viên nhân
- Cho nhân vào vo tròn, ấn cho hơi dẹp
- Nồi nước sôi cho vào 1m oil , 1/2 m muối , cho bột vào luộc , khi bột nổi lên mặt nước, nấu thêm 10'  là bánh chín , dùng muỗng có lỗ thưa vớt bánh vào rổ cho ráo xong lăn vào 1/2 đậu xanh còn lại

Cách 2 ( XH )
- 1 gói bột nếp + 1 M bột gạo + 1/4 m muối + 1 3/4 cup nước ấm cho vào máy dùng flat quậy đều , dùng tay nhồi lại cho đều , để 10'
- 400 gr đậu xanh , ngâm nở , nấu chín với chút muối  , đậu chín nghiền hơi nhuyễn với thêm chút muối cho đậm đà
- chia đậu làm 2 phần
- cho vào đậu 4 M sugar +1/2 m muối + mỡ hành ( 4 cọng hành lá xắt nhuyễn cho oil vào , bỏ vào microwave 45'' ) , cho tô đậu vào microwave 2' cho ấm , vo viên tròn 

* bánh dầy chả lụa
300 g bột nếp , 30 g bột gạo , 2 g muối , 180 g nước ấm nhồi đều , chia 3 phần , nắn dài , 
- xửng nước sôi cho vào hấp 15-20' bột chín -
- cho bột vào máy , cho chút oil đánh đều cho mịn , dẻo 
- lá chuối thoa oil 
- tay thoa oil , ngắt bột , vo tròn , ân dẹp , đặt bánh lên lá chuối
có thể làm thành màu vàng 
- màu vàng :giã sơ hạt dành dành , ngâm nước sôi 10'
- màu tím , hoa đậu biếc phơi khô, hay để ngăn mát tủ lạnh , ngâm nước ấm 10'
- màu xanh , xay lá dứa , để đọng , lấy nước cặn phía dưới cho có mà xanh đậm 
vui s m ngày , 21 - 4 - 2021